Việt Nam nêu lập trường về luật an ninh Hong Kong

Việt Nam nêu lập trường về luật an ninh Hong Kong Việt Nam nêu lập trường về luật an ninh Hong Kong
VOV.VN - Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách 1 quốc gia 2 chế độ của Trung Quốc, luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong.

Quốc hội Trung Quốc sáng 30/6 đã nhất trí thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, theo đó cho phép phạt tù và phạt tiền đối với các hành động phá hoại, ly khai, khủng bố hoặc câu kết với nước ngoài gây đe dọa an ninh.

Luật an ninh Hong Hong được 162 thành viên của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPC, tức Quốc hội Trung Quốc), nhất trí thông qua. Luật cũng đặt ra hình phạt cao nhất là chung thân, tăng so với án tù tối đa 10 năm trước đó.

viet nam neu lap truong ve luat an ninh hong kong hinh 1
Cảnh sát được triển khai trên đường phố Hong Kong. Ảnh: Reuters

Tại họp báo thường kỳ ngày 2/7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Lập trường của Việt Nam về Hong Kong: “Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách 1 quốc gia 2 chế độ của Trung Quốc, luật cơ bản Hong Kong và các quy chế liên quan của Hong Kong. Các vấn đề về Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam bày tỏ mong muốn Hong kong sớm ổn định và tiếp tục phát triển thịnh vượng, là trung tâm kinh tế tài chính quan trọng của khu vực và thế giới”.

Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đã chỉ trích điều luật này. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 1/7 tuyên bố luật an ninh quốc gia Hong Kong mà Trung Quốc vừa ban hành vi phạm Tuyên bố chung giữa Anh và Trung Quốc năm 1984 và Anh sẽ đáp trả bằng việc mở đường nhập tịch Anh cho gần 3 triệu công dân Hong Kong đủ điều kiện.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh đã gặp quan chức ngoại giao Anh phản đối những chỉ trích của nước này đối với Luật an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Trong khi đó, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố sẽ có những biện pháp đối phó với việc chính phủ Anh nới lỏng quyền cư trú cho các công dân Hong Kong sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) của nước này./.

Hoàng Phạm/VOV.VN

Tags :

luật an ninh Hong Kong Trung Quốc Hong Kong lập trường của Việt Nam về Hong Kong họp báo Bộ Ngoại giao
Video đang được xem nhiều
Oanh tạc cơ nguy hiểm nhất của Nga Tu-95MSM sắp tung cánh trên bầu trời
VOV.VN - Máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược phiên bản cải tiến mạnh mẽ Tupolev Tu-95MSM của Nga sẽ bay thử nghiệm vào cuối tháng 8/2020.