Việc học tập nghị quyết còn tồn tại biểu hiện "sáng đông, chiều vắng"

Việc học tập nghị quyết còn tồn tại biểu hiện "sáng đông, chiều vắng" Việc học tập nghị quyết còn tồn tại biểu hiện sáng đông, chiều vắng
VOV.VN -Ông Võ Văn Thưởng cho rằng, việc học tập nghị quyết vẫn tồn tại nhiều biểu hiện như "sáng đông, chiều vắng, đến không ghi chép, quán triệt không sâu".

Sáng 17/4, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cụm các tỉnh, thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc Trung ương. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại Hội nghị.

viec hoc tap nghi quyet con ton tai bieu hien sang dong, chieu vang hinh 1
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và nhiều quần chúng nhân dân. Cùng với đó, việc học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được đưa vào sinh hoạt định kỳ ở chi bộ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng và trong mỗi tổ chức.

Qua đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết triệt để; nhiều địa phương, đơn vị chọn khâu đột phá là tập trung quyết liệt đổi mới cách thức lãnh đạo, điều hành công việc, đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm công tác cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Theo các đại biểu, để thực hiện tốt Chỉ thị 05 thì cần phải có đột phá, bởi nếu không có đột phá thì kết quả không rõ, không đánh giá được, dễ rơi vào chung chung, ai cũng nói được nhưng không ai làm.

Nêu thực tế tại đại phương, ông Triệu Đình Lê, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Cao Bằng cho biết, đối với địa phương miền núi, không riêng gì bà con mà cả cán bộ cũng trông chờ, ỷ lại. Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cũng thống nhất, nhiệm kỳ này ra chủ đề trong đội ngũ lãnh đạo thường vụ là đột phá, chủ động, trách nhiệm, nói đi đôi với làm và chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Trong đó, yêu cầu cán bộ, đảng viên không giải thích nhiều, không nói nhiều, đừng có thanh minh mà hãy chủ động mà làm.

“Qua hai đến ba năm thực hiện thấy tình hình rất khác, không khí ở địa phương bây giờ cũng rất khác, bộ mặt tỉnh cũng khác. Qua đây tôi thấy cần phải có khâu đột phá trong thực hiện”- Ông Triệu Đình Lê nói

Kết luận hội nghị, ông Võ Văn Thưởng đánh giá cao kết quả đạt được trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong 3 năm qua, từ việc ban hành hướng dẫn, kế hoạch, tổ chức học tập chuyên đề hằng năm, tổ chức giao ban định kỳ một cách thường xuyên, liên tục, kịp thời…Qua đó, tạo động lực, sức lan tỏa mạnh mẽ đến các địa phương, đơn vị, góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, thiết thực được duy trì và phát huy hiệu quả; nhiều điển hình tập thể, cá nhân được phát hiện, biểu dương, nhân rộng.

Ông Võ Văn Thưởng cũng chỉ ra những hạn chế trong việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 như: tính hình thức, chưa tự giác, chưa tạo ra bước chuyển ở một số nơi; Việc lười học tập nghị quyết vẫn tồn tại với nhiều biểu hiện như sáng đông, chiều vắng, đến không ghi chép, quán triệt không sâu; có những nội dung các đồng chí lãnh đạo có chỉ đạo, có đặt ra yêu cầu nhưng tổ chức thực hiện chưa tạo được bước chuyển rõ nét…Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chưa sáng tạo, làm cho các điển hình chưa được nhân rộng, chưa phát huy hết tác dụng.

viec hoc tap nghi quyet con ton tai bieu hien sang dong, chieu vang hinh 2
Các đại biểu tham luận tại hội nghị giao ban thực hiện Chỉ thị 05

Ông Võ Văn Thưởng nêu rõ, Hội nghị giao ban lần này diễn ra trong bối cảnh cả nước bước vào năm thứ 4 của nhiệm kỳ Đại hội XII, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương bước vào cuối năm thứ 4 nhiệm kỳ Đại hội đảng bộ cấp tỉnh, đặt ra cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, đấu tranh chống tham nhũng trước những yêu cầu ngày càng cao có tính quyết định… Ông Võ Văn Thưởng cho rằng, việc thúc đẩy thực hiện các quy định của Đảng chắc chắn sẽ góp phần hình thành thói quen đạo đức trong cán bộ, đảng viên. Vì vậy, Bí thư, cấp ủy và các đảng viên phải thực sự là người nêu gương và phải chọn lựa những vấn đề có tính đột phá để triển khai thực hiện

“Năm nay có sự kiện và cũng là dấu mốc quan trọng đó là 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vì vậy, chúng ta phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả, phát huy thế mạnh của các loại hình tuyên truyền ma chúng ta có để chúng ta khắc phục những nhược điểm đã nêu. Đặc biệt là trong điều kiện xã hội thông tin như hiện nay, nếu như chúng ta tuyên truyền nhỏ lẻ, không thành vệt thì không tạo ra dấu ấn trong suy nghĩ, trong nhận thức của mọi người”- Ông Võ Văn Thưởng nói

Ông Võ Văn Thưởng cũng cho rằng, cần phải là tiếp tục học tập, quán triệt chủ đề năm 2019 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết hợp chặt chẽ của việc tự giác làm theo với việc nêu gương của cán bộ; thực hiện trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và tăng cường kiểm tra, giám sát của các tổ chức đảng.

Ông Võ Văn Thưởng đề nghị các tỉnh, thành ủy và đảng ủy trực thuộc cần tích cực hơn nữa để thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ của nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp, hoàn thành các chỉ tiêu Đại hội XII của Đảng đã xác định; chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội  XIII của Đảng../.

Việt Cường/VOV1

Tags :

Ông Võ Văn Thưởng Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị học tập nghị quyết
Video đang được xem nhiều
Sự thật clip CSGT bắt tài xế chống đẩy khi không đeo khẩu trang
VOV.VN - CSGT xử lý tài xế dừng đỗ trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang và yêu cầu chống đẩy vì lỗi không đeo khẩu trang.