Tư tưởng của hai Lãnh tụ Việt - Lào mãi soi đường cho 2 dân tộc

Tư tưởng của hai Lãnh tụ Việt - Lào mãi soi đường cho 2 dân tộc Tư tưởng của hai Lãnh tụ Việt - Lào mãi soi đường cho 2 dân tộc
VOV.VN - GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Di sản tư tưởng Hồ Chí Minh và tư tưởng Kaysone Phomvihane mãi soi đường cho hai dân tộc Việt Nam -Lào.

Sáng 30/8, tại Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane đã diễn ra phiên khai mạc Hội thảo khoa học “Tư tưởng Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam-Tư tưởng Kaysone Phomvihane với cách mạng Lào”.

tu tuong cua hai lanh tu viet - lao mai soi duong cho 2 dan toc hinh 1
Ông Kikeo Khaykhamephithune, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào phát biểu tại hội thảo.
Hội thảo do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia Lào và Viện Khoa học Xã hội Lào phối hợp tổ chức.

Tham dự hội thảo có ông Kikeo Khaykhamephithune, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, ông Nguyễn Bá Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Lào, cùng lãnh đạo và hơn 300 nhà khoa học, đại biểu của bốn Học viện.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Kikeo Khaykhamephithune nhấn mạnh, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane là tài sản tinh thần vô giá của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Hội thảo khoa học “Tư tưởng Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam - Tư tưởng Cay xỏn Phôm vi hản với cách mạng Lào” là hội thảo có ý nghĩa quan trọng cả về lý luận và thực tiễn, rất thiết thực, phục vụ việc tổ chức thành công chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Hội thảo góp phần làm phong phú thêm kho tàng lý luận thực tiễn của hai Đảng, làm cho sự hợp tác trong lĩnh vực lý luận của hai Đảng ngày càng có hiệu quả cũng như giúp nâng cao năng lực đội ngũ các nhà khoa học hai nước, làm tròn nhiệm vụ được giao.

tu tuong cua hai lanh tu viet - lao mai soi duong cho 2 dan toc hinh 2
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.
Hội thảo tiến hành với 4 phiên, gồm phiên khai mạc, bế mạc và 2 phiên thảo luận với chủ đề: “Tư tưởng Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam-Tư tưởng Kaysone Phomvihane với cách mạng Lào” và “Sự tương đồng giữa tư tưởng Hồ Chí Minh và tư tưởng Kaysone Phomvihane”.  

44 bài tham luận của các nhà khoa học hai nước trình bày tại đây có nhiều nội dung như: “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản và xây dựng Đảng cầm quyền trong sạch, vững mạnh”; “Chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh: nội dung và giá trị”; “Thời đại của tư tưởng Kaysone Phomvihane”; “Tư tưởng Kaysone Phomvihane về quan hệ quốc tế”, “Dấu ấn của những lần gặp gỡ giữa của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane”….

Trong báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Hai vị Lãnh tụ không chỉ để lại cho hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào một sự nghiệp vĩ đại mà còn để lại một di sản tinh thần vô giá: đó là tư tưởng Hồ Chí Minh, tư tưởng Kaysone Phomvihane và tấm gương sáng ngời về đạo đức và phong cách.

Thời gian càng lùi xa, thế giới có nhiều đổi thay, nhưng tầm vóc, giá trị và sự tỏa sáng của Tư tưởng Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam-Tư tưởng Kaysone Phomvihane với cách mạng Lào cùng sự nghiệp và tấm gương ngời sáng của hai vị Lãnh tụ là không hề thay đổi.

“Di sản tư tưởng Hồ Chí Minh và tư tưởng Kaysone Phomvihane mãi soi đường cho hai dân tộc Việt Nam và Lào đi đến con đường tươi sáng trong tương lai. Hội thảo khoa học quốc tế là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đồng thời để nhận thức sâu sắc hơn những giá trị trong di sản tư tưởng mà hai vị Lãnh tụ đã để là cho hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước Việt Nam và Lào” – GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

tu tuong cua hai lanh tu viet - lao mai soi duong cho 2 dan toc hinh 3
Các đại biểu dự hội thảo.
Trong các phiên của Hội thảo, các nhà khoa học, các đại biểu cùng nhau đi sâu, làm sáng rõ ba nhóm vấn đề, đó là: “Cùng với việc khẳng định trên thực tế chủ nghĩa Mác- Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam, tiếp tục luận giải, làm sáng tỏ và khẳng định tư tưởng Kaysone Phomvihane là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Lào”.

“Tiếp tục đánh giá toàn diện, sâu sắc tầm vóc, vai trò, ý nghĩa của tư tưởng Hồ Chí Minh đối với Việt Nam, tư tưởng Kaysone Phomvihane đối với Lào trong công cuộc đổi mới ngày nay” và “Tiếp tục giữ gìn, phát huy và nâng tầm quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam theo  tư tưởng Hồ Chí Minh và tư tưởng Kaysone Phomvihane, phù hợp bối cảnh mới của thời đại và điều kiện kinh tế xã hội đặc thù cụ thể của hai dân tộc”.

Hội thảo kết thúc vào chiều 30/8./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane
Video đang được xem nhiều
Ông Kim Jong Un tươi cười xem các nữ quân nhân Triều Tiên múa hát
VOV.VN - Các nữ quân nhân Triều Tiên đã có màn ca hát và nhảy múa rất ấn tượng trong chương trình nghệ thuật có sự tham gia của Chủ tịch Kim Jong Un.