Trưởng ban Nội chính TƯ: Hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng thấp

Trưởng ban Nội chính TƯ: Hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng thấp Trưởng ban Nội chính TƯ: Hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng thấp
VOV.VN -Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư Pháp.

Hôm nay 15/5, tại Hà Nội, Đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do ông Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tư Pháp, công bố dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. 

truong ban noi chinh tu:hieu qua thu hoi tai san tham nhung thap  hinh 1
Đoàn công tác số 3 làm việc tại Bộ Tư pháp

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác kiến nghị Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan Thi hành án dân sự các cấp khẩn trương khắc phục những tồn tại hạn chế. Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo tại các phiên họp của Ban Chỉ đạo và cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo về thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế.

Bên cạnh đó cần chỉ đạo, xử lý dứt điểm việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm, nhất là các vụ tồn đọng từ trước năm 2013; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan trong việc chậm thi hành một số bản án, quyết định có điều kiện thi hành, nhất là các bản án, quyết định của tòa án trước năm 2013 đến nay chưa xử lý dứt điểm.

Bộ Tư Pháp cần kiểm tra việc tổ chức bán đấu giá nhiều tài sản thấp hơn giá thị trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm liên quan đến thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế (nếu có).

Ông Phan Đình Trạc đề nghị: "Chúng ta cần tìm ra những khó khăn, vướng mắc, tồn tại vì sao công tác đấu tranh chống tham nhũng mà trực tiếp là các vụ án tham nhũng kinh tế của chúng ta thời gian gần đây quyết liệt như thế nhưng hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng lại thấp như thế, nguyên nhân vì sao. Từ khâu điều tra, khâu truy tố, khâu xét xử hay là khâu thi hành án hay là vướng quy định ở tầm vĩ mô. Chúng ta phải tìm ra cái đấy để khắc phục, nhằm nâng cao hiệu quả. Từ đó để Ban Chỉ đạo kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật. Thứ hai là khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong khâu tổ chức, thực hiện của chúng ta.”

truong ban noi chinh tu:hieu qua thu hoi tai san tham nhung thap  hinh 2
Đoàn công tác số 3 làm việc tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Trước đó, làm việc tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Đoàn công tác kiến nghị Ban cán sự đảng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác thẩm định cho vay; quản lý, xử lý tài sản bảo đảm, quản lý, khai thác các tài sản của tổ chức tín dụng được Tòa án giao để tránh thất thoát, bảo đảm hiệu quả thu hồi tài sản cho các tổ chức tín dụng. Tăng cường công tác thanh tra, giám sát để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm liên quan đến hoạt động ngân hàng. Chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện tốt quy chế phối hợp với các cơ quan có liên quan trong phòng chống tham nhũng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế liên quan đến ngành ngân hàng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Phan Đình Trạc, đề nghị Ban cán sự đảng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần xác định việc thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát là một trong những yêu cầu phải xử lý của các vụ án hình sự nhằm khắc phục các thiệt hại. Đồng thời cần tiếp tục tăng cường phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, ngành, địa phương có liên quan để xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu, tài sản đảm bảo.

Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong quá trình điều tra, xử lý các vụ án và công tác thu hồi tài sản, nhất là phối hợp trong việc cung cấp thông tin về tài khoản tiền gửi, tạm giữ, kê biên, phong tỏa, giám định… để phục vụ cho các vụ án liên quan trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng; chỉ đạo các tổ chức tín dụng phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thi hành án dân sự các cấp xử lý dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài. Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan chức năng về xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo; nâng cao hiệu quả phối hợp điều tra, xử lý và thu hồi tài sản phối hợp chặt chẽ công tác kê biên, định giá; tăng cường chỉ đạo, thanh tra giám sát tổ chức tín dụng, quản lý tài sản đảm bảo; rà soát sửa đổi bổ sung cơ chế liên quan đến xử lý tài sản đảm bảo./.


Việt Cường/VOV1

Tags :

hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng phan đình trạc ngân hàng nhà nước bộ tư pháp
Video đang được xem nhiều
Hà Nội phong tỏa quán bia Lộc Vừng, tìm người liên quan ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Lực lượng chức năng đã phong tỏa quán bia Lộc Vừng (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 đi từ Hải Dương lên Hà Nội.