Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản

Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
VOV.VN - Sáng 14/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Hoan nghênh chuyến thăm của Thống đốc tỉnh Kanagawa, Thủ tướng nhắc lại ấn tượng trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua, đồng thời bày tỏ vui mừng khi quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển trên mọi phương diện, từ cấp trung ương đến địa phương.

thu tuong tiep thong doc tinh kanagawa nhat ban hinh 1
Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
Thủ tướng đánh giá cao việc lãnh đạo các địa phương của Nhật Bản đến Việt Nam để xúc tiến, tìm hiểu cơ hội hợp tác với các địa phương Việt Nam, trong đó có tỉnh Kanagawa, được xem là địa phương đầu tiên của Nhật Bản sang Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng. Đây cũng là tỉnh tổ chức, đưa “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa” trở thành sự kiện thường niên tại Nhật Bản.

Thống đốc Kuroiwa Yuji cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp đoàn dù hai bên đã gặp gỡ một tháng trước đây trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng. Thống đốc nhắc lại phát biểu của Thủ tướng khi thăm Nhật Bản, đó là giao lưu chính quyền địa phương hai nước là hoạt động quan trọng. Điều đó giúp các địa phương của Nhật Bản có thêm động lực thúc đẩy giao lưu với địa phương của Việt Nam.

Cho biết, trong đoàn sang thăm Việt Nam lần này có 17 doanh nghiệp Nhật Bản và đoàn đã tổ chức thành công hội thảo xúc tiến du lịch và đầu tư tại Hà Nội. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ quan tâm cũng như quyết định đầu tư vào Việt Nam. Về phía Việt Nam, cũng có 4 doanh nghiệp công nghệ thông tin bày tỏ ý định đầu tư vào tỉnh Kanagawa.

Trong số doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam, có công ty cổ phần In Tokyo, đây là doanh nghiệp đang tiếp nhận các thực tập sinh của Việt Nam.  

thu tuong tiep thong doc tinh kanagawa nhat ban hinh 2
Thủ tướng: các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam mang lại lợi ích cho cả hai bên
Thống đốc Kuroiwa Yuji cũng thông báo một kết quả quan trọng trong chuyến công tác lần này của ông là việc tỉnh Kanagawa ký Bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Y Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực dinh dưỡng. Ông Kuroiwa Yuji cho biết, tỉnh có Trung tâm điều trị ung thư với trang thiết bị rất hiện đại, sử dụng công nghệ điều trị ung thư bằng ion nặng, tiêu diệt tế bào ung thư mà không cần phẫu thuật.

Thủ tướng cho rằng, việc các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam mang lại lợi ích cho cả hai bên và khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho các bạn thành công ở đây.

Dẫn lại số liệu điều tra của Jetro về việc số lượng doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư vào Việt Nam ngày càng cao, Thủ tướng mong muốn xu hướng này cần tiếp tục đẩy mạnh để tạo một làn sóng đầu tư mới của Nhật Bản vào Việt Nam, qua đó Nhật Bản vươn lên dẫn đầu về tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.

Nhắc lại chuyến thăm Nhật Bản vừa rồi của Thủ tướng, hai bên đã ký kết các văn kiện, thỏa thuận hợp tác có tổng trị giá 22 tỷ USD, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước trong việc triển khai quyết tâm, thoả thuận mà lãnh đạo hai Chính phủ đã thống nhất. Thủ tướng vui mừng nhận thấy có nhiều doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa sẽ đầu tư vào Việt Nam, hoan nghênh tỉnh hợp tác y tế với phía Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Kanagawa, địa phương hiện có gần 14.000 người Việt Nam sinh sống, hợp tác mạnh mẽ hơn với Việt Nam trong lĩnh vực lao động; tiếp tục tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam. 

Hoan nghênh việc tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa”, Thủ tướng đề nghị tỉnh thúc đẩy hợp tác để làm gương cho các địa phương khác trong hợp tác về du lịch. Việc tổ chức “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa” là bài học kinh nghiệm chung cho xúc tiến hợp tác du lịch. Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và các địa phương triển khai mô hình này. 

Nhất trí với ý kiến của Thủ tướng, Thống đốc Kuroiwa Yuji cho biết, vào tháng 9 tới, tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội Việt Nam với quy mô lớn hơn nhiều so với những lần trước. Thời gian tới đây, tỉnh hy vọng sẽ công bố chính thức dự án đầu tư của doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam vào Kanagawa. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng, thể hiện quan hệ giao lưu đầu tư giữa hai nước. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nhật./.  

Vũ Dũng/VOV
Video đang được xem nhiều
Dừng hoạt động kinh doanh, khu phố cổ Hoàn Kiếm ít người...như Tết
VOV.VN - Sáng nay (27/3), quận Hoàn Kiếm đã tạm ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh mọi mặt hàng không cấp thiết để phòng chống dịch Covid-19.