Thủ tướng tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp chào từ biệt

Thủ tướng tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp chào từ biệt Thủ tướng tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp chào từ biệt
VOV.VN - Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ Pháp đã có một nhiệm kỳ công tác rất thành công tại Việt Nam.

Chiều nay, 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Pháp, ông Lortholary, chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ. Thủ tướng đề nghị Pháp hỗ trợ quá trình phê chuẩn các hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) vừa ký kết để hiện thực hóa các lợi ích cho doanh nghiệp, nhân dân hai nước. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Đại sứ đã có một nhiệm kỳ công tác rất thành công tại Việt Nam, đặc biệt trong việc thu xếp, thúc đẩy trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao hai nước.  

thu tuong tiep dai su cong hoa phap chao tu biet hinh 1
Thủ tướng tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp chào từ biệt.

Thủ tướng cho biết đã có nhiều cuộc tiếp xúc với Tổng thống Pháp bên lề các hội nghị, diễn đàn quốc tế, gần đây nhất là tại Hội nghị G20 và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các giải pháp thúc đẩy quan hệ hai nước và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.  

Đại sứ Pháp, ông Lortholary, bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và bày tỏ vui mừng khi trong nhiệm kỳ của ông, quan hệ hai nước đã phát triển lên một tầm cao mới.  

Đại sứ cho rằng, “kho báu” trong quan hệ hai nước chính là bề dày lịch sử quan hệ hai nước. Gần đây, quan hệ hai nước ngày càng thắt chặt hơn khi có nhiều quan điểm tương đồng về chính trị, rủi ro thương mại, tôn trọng luật pháp quốc tế. Pháp ủng hộ Việt Nam ứng cử là ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc; ủng hộ tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông.  

Đại sứ cho biết, với việc các doanh nghiệp Pháp đang hoạt động tại Việt Nam có sự tăng trưởng tốt, nhiều doanh nghiệp Pháp rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, nhất là khi Việt Nam-EU đã ký các Hiệp định Thương mại tự do và Bảo hộ đầu tư.  

Tán thành với Đại sứ Pháp về các vấn đề nêu ra, Thủ tướng đánh giá cao Pháp, một quốc gia quan trọng của EU, đã ủng hộ EU ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (IPA); cảm ơn Pháp ủng hộ Việt Nam ứng cử là ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng đề nghị Pháp hỗ trợ quá trình phê chuẩn các hiệp định mà Việt Nam và EU vừa ký kết, để hiện thực hóa các lợi ích cho doanh nghiệp, nhân dân hai nước. 

Thủ tướng hoan nghênh việc hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng thời gian qua, đồng thời bày tỏ đánh giá cao lập trường của Pháp đối với an ninh, hòa bình, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông.  

Vui mừng về việc trao đổi thương mại hai nước năm sau cao hơn năm trước và năm ngoái đạt 5,1 tỷ euro, hiện có hơn 300 doanh nghiệp Pháp đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng tán thành với Đại sứ Pháp về việc tiềm năng hợp tác hai nước còn rất lớn. Do đó, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác để nâng cao hơn nữa các con số này. 

Nhấn mạnh năm 2020 sẽ là một năm quan trọng đối với Việt Nam khi đồng thời đảm nhiệm vị trí ủy viên không thường trực Hộ đồng bảo an Liên hợp quốc và vai trò Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng mong muốn nhận được sự ủng hộ của Pháp để cùng đóng góp cho những mục tiêu chung vì hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới và khu vực.

Với những tình cảm tốt đẹp của cá nhân Đại sứ với đất nước, con người Việt Nam, Thủ tướng đề nghị trên cương vị mới, Đại sứ tiếp tục có nhiều đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Pháp. Thủ tướng chúc Đại sứ thành công trên cương vị mới./.


Vũ Dũng/VOV

Tags :

Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ công tác Việt Nam Pháp Đại sứ Pháp
Video đang được xem nhiều
Xem phản ứng của cún cưng khi bị "nhấn chìm" trong bọt biển
VOV.VN - Ban đầu chú chó tỏ ra khá bình tĩnh, ngồi yên để quan sát bọt biển, nhưng sau đó dường như có chút không thoải mái khi bị đám bọt này phủ khắp người.