Thủ tướng quyết mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất theo tư vấn của Pháp

Thủ tướng quyết mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất theo tư vấn của Pháp Thủ tướng quyết phương án mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất
VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định sẽ mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất theo phương án của Công ty tư vấn độc lập của Pháp ADPI.

Theo đề xuất của Công ty tư vấn ADPI thì sẽ xây dựng thêm một nhà ga hành khách của Sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam, cùng với phía nhà ga hiện nay, với tổng diện tích sàn lên đến 200.000 m2, cho phép phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm. Tổng vốn khái toán là khoảng 18.000 tỷ đồng.

thu tuong quyet phuong an mo rong san bay tan son nhat hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Phần diện tích đất phía Bắc, trong đó có sân golf và 16 ha đất do Bộ Quốc phòng quản lý sẽ được sử dụng để xây dựng các công trình phụ trợ, như nhà ga hàng hóa, khu vực sửa chữa máy bay, logistic và chế biến suất ăn từ năm 2025 trở đi. Giải pháp này giúp giảm diện tích đất phải thu hồi, khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn, giảm chi phí và thời gian thi công.

Với phương án mở rộng nhà ga về phía Bắc với công suất 20 triệu hành khách, thì các tính toán cho thấy chi phí đầu tư có thể sẽ cao gấp đôi so với phương án mở rộng về phía Nam. Trong khi đó, khu vực nhà ga sẽ bị chia cắt, làm giảm công suất hạ cất cánh.

Đến thời điểm này, cả Thành phố Hồ Chí Minh lẫn công ty tư vấn ADPI đều không lựa chọn phương án xây dựng thêm đường băng thứ 3. Ước tính với phương án xây dựng thêm 1 nhà ga hành khách ở phía Nam sẽ nâng tổng công suất của Sân bay Tân Sơn Nhất lên gần 60 triệu hành khách mỗi năm.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định, Công ty tư vấn ADPI là hoàn toàn độc lập và tư vấn trên cơ sở nghiên cứu khoa học. Phương án trình Thường trực Chính phủ là phương án tối ưu.

Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cho biết, Bộ ủng hộ phương án này và Bộ sẽ bàn giao 16 ha đất còn lại trong 36 ha đất đang quản lý để mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất.

Các thành viên Thường trực Chính phủ cũng ủng hộ phương án chỉ nâng công suất của Sân bay Tân Sơn Nhất lên từ 45-50 triệu lượt hành khách thay vì nâng lên mức 60-70 triệu lượt. Phương án này là phù hợp và trên thế giới cũng không có nước nào có sân bay quá lớn trong lòng thành phố. 

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ giao thông vận tải đã chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng và lấy ý kiến rộng rãi công khai, minh bạch về các phương án mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh phương án này đã đảm bảo hiệu quả toàn diện từ sử dụng vốn, đất đai cũng như kinh tế, kỹ thuật và an ninh, an toàn. Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Công ty tư vấn ADPI phối hợp với tư vấn trong nước để hoàn thiện phương án trên cơ sở đảm bảo sử dụng đất tốt nhất cả ở phía Nam và phía Bắc.

Cùng với đó là tìm nguồn vốn và hoàn thiện hồ sơ pháp lý với tinh thần nhanh chóng và quyết liệt nhất để sớm khởi công xây dựng nhà ga mới, nhằm giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất hiện đã vượt 44% công suất quy hoạch đến năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sau khi mở rộng, Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có khả năng phục vụ tối thiểu 50 triệu lượt hành khách mỗi năm. Đây cũng là sân bay lưỡng dụng, phục vụ cho cả dân dụng lẫn quân sự và được sử dụng lâu dài cùng với sân bay Long Thành, dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

Thủ tướng cũng giao Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ động trong quy hoạch và đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông xung quanh Sân bay Tân Sơn Nhất để tránh xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng hơn sau khi sân bay được mở rộng./.

Vũ Dũng/VOV
Video đang được xem nhiều
NASA tìm thấy nước trên hành tinh nằm trong vùng có thể có sự sống
VOV.VN - NASA phát hiện ra nước trên ngoại hành tinh K2-18b cách Trái Đất 110 năm ánh sáng. Hành tinh này quay trong vùng có thể có sự sống của 1 sao lùn đỏ.