Thủ tướng: Những gương mặt trẻ tiêu biểu là tấm gương sáng cho xã hội

Thủ tướng: Những gương mặt trẻ tiêu biểu là tấm gương sáng cho xã hội Thủ tướng: Những gương mặt trẻ tiêu biểu là tấm gương sáng cho xã hội
VOV.VN - Thủ tướng khẳng định, những gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là những tấm gương sáng cho xã hội và nhất là thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

Sáng 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016.

nhung guong mat tre tieu bieu la tam guong sang cho xa hoi noi theo hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016.
Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong cho biết, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao tặng cho những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực cuộc sống và là hoạt động thường niên được tổ chức trong Tháng thanh niên hàng năm. Trong 21 năm qua đã có 220 thanh niên được nhận giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và tiếp tục trưởng thành, trở thành những điển hình trong cuộc sống.

Sau thời gian phát động, Thường trực Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam đã nhận được 124 hồ sơ hợp lệ từ 39 đơn vị để tổ chức bình chọn các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 trên các lĩnh vực: Học tập; Nghiên cứu khoa học; Lao động sáng tạo; Kinh doanh - Quản lý; An ninh - Trật tự; Quốc phòng; Văn hóa - Nghệ thuật; Thể thao; Hoạt động xã hội.

Qua nghiên cứu hồ sơ, trên cơ sở trao đổi, thảo luận và tiến hành bỏ phiếu kín, Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn ra 20 đề cử để bạn đọc cả nước bình chọn trên các báo và trang thông tin điện tử. Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã thảo luận, bỏ phiếu kín chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 để vinh danh. Hội đồng bình chọn cũng công bố danh sách 10 Gương mặt trẻ triển vọng 2016.

Tại buổi gặp mặt, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016 Đào Xuân Hoàng, nhà phát triển ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior với 2 triệu lượt người dùng trên toàn thế giới bày tỏ vui mừng vì hoạt động khởi nghiệp thời gian này đang được Chính phủ tích cực hỗ trợ với nhiều điều kiện hết sức thuận lợi.

Hoàng quan niệm: Khởi nghiệp sáng tạo là cơ hội để đột phá, để thế hệ trẻ vươn lên nhưng cũng phải chấp nhận rủi ro và để hạn chế những rủi ro ấy, người khởi nghiệp cần được trang bị tốt về tri thức khởi nghiệp.

Doanh nhân trẻ này mong muốn thời gian tới khởi nghiệp được đưa vào trường học, vào hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, học sinh phổ thông để giới trẻ Việt Nam hình thành tư duy khởi nghiệp ngay từ trên ghế nhà trường. Ý kiến này của Hoàng nhận được sự tán thành của Thủ tướng.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có chủ trương đưa khởi nghiệp vào nhà trường, đồng thời sớm đồng bộ hóa các chính sách để phong trào này lan tỏa rộng rãi hơn nữa trong giới trẻ.

nhung guong mat tre tieu bieu la tam guong sang cho xa hoi noi theo hinh 2

Thủ tướng gặp gỡ, trò chuyện với các gương mặt trẻ tiêu biểu.

Gương mặt trẻ 2 lần liên tiếp đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế các năm 2015, 2016 Đinh Thị Hương Thảo khiêm tốn trước những nhận xét thành tích đặc biệt của mình đóng góp vào sự nghiệp học tập của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Thảo bày tỏ quan điểm sẽ chờ đợi thời điểm thuận lợi để đóng góp trí tuệ, tài năng cho đất nước sau hành trình tiếp thu những nền tri thức của nhân loại; mong muốn Đảng, Nhà nước tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa để những người Việt trẻ tài năng đang sinh sống, học tập, nghiên cứu tại nước ngoài dễ dàng cống hiến, chia sẻ tri thức, tiến bộ khoa học kỹ thuật của thế giới cho người trẻ trong nước.

Kể lại câu chuyện cải tiến máy nông nghiệp từ 12 chức năng lên 15 chức năng, nhà sáng chế “chân đất” Tạ Đình Huy chia sẻ: Những sản phẩm sáng tạo của mình xuất phát từ nhu cầu của chính những người nông dân chân lấm tay bùn, những công việc nhà nông thường nhật ở miền quê Chương Mỹ nơi anh sinh ra và lớn lên.

“Kỹ sư” Tạ Đình Huy mong muốn Nhà nước hỗ trợ để có hệ thống máy móc cơ khí đủ lực để nuôi dưỡng niềm đam mê sáng chế, đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa hoạt động của nhà nông trong tương lai.

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng hoa, trao quà cho các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, các Gương mặt trẻ triển vọng năm 2016. Các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đợt này còn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng đánh giá, những gương mặt được vinh danh lần này đều là những người hết sức thông minh, tài năng, dũng cảm và có lòng đam mê sáng tạo, không ngừng học hỏi, vươn lên.

"Tôi thấy các bạn là những người thông minh tài năng, dũng cảm. Các bạn cũng là những người nghị lực đam mê, sáng tạo và sự sáng tạo đó gắn với khoa học công nghệ và đặc biệt ham mê học hỏi. Các bạn rất mong mỏi đóng góp cho Tổ quốc, cho gia đình và cho xã hội, cho đất nước. Những sản phẩm, suy nghĩ, khởi nghiệp mà các bạn đã thành công là những công việc, sản phẩm thiết thực với đời sống xã hội. Tất cả những việc các bạn làm, xã hội đang mong mỏi; không phải những đóng góp trong ngăn kéo mà đóng góp ra ngoài cuộc sống xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Gương mặt trẻ triển vọng, Thủ tướng nhấn mạnh, đại học không phải là con đường duy nhất, khuyết tật không có nghĩa là hết mà vẫn có thể đóng góp cho xã hội.

nhung guong mat tre tieu bieu la tam guong sang cho xa hoi noi theo hinh 3

Thủ tướng trao bằng khen cho các gương mặt trẻ tiêu biểu.

Thủ tướng nêu rõ, Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là lời khẳng định thanh niên Việt Nam, trí tuệ Việt Nam có thể đóng góp, hội nhập, phát triển trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ, phục vụ sự nghiệp đổi mới của đất nước trên mọi lĩnh vực. Đây cũng chính là dấu ấn trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam mà Chính phủ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động.

"Việc ghi nhận danh hiệu gương mặt trẻ Việt nam tiêu biểu không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân được tôn vinh. Tất cả chúng ta đều suy nghĩ rằng, các bạn sẽ tiếp tục là những hạt nhân nòng cốt, lan tỏa những giá trị tốt đẹp; là tấm gương sáng cho các bạn trẻ học tập, noi theo, góp phần phát triển thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới của đất nước, thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thời kỳ chúng ta đang đứng trước cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện cho lớp trẻ phát huy tinh thần sáng tạo, đóng góp, cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu có những giải pháp, cách làm để có những đề xuất cụ thể nhằm tiếp tục tôn vinh, chăm lo, hỗ trợ các tài năng trẻ; Tập hợp, đề xuất các chính sách cùng các bộ ngành liên quan, tạo điều kiện cho lớp trẻ có điều kiện, khởi nghiệp.

Thủ tướng cũng đề nghị tiếp tục tuyên truyền, giới thiệu những Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, điển hình, nhân rộng các mô hình, cách làm tốt ra công chúng để không chỉ những cá nhân điển hình phát triển tốt mà còn để lớp trẻ noi gương.   

Thủ tướng mong các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu tiếp tục trau dồi bản lĩnh, nghị lực; không ngừng sáng tạo đổi mới hơn nữa trong lập thân, lập nghiệp tốt hơn nữa để cống hiến cho gia đình, xã hội và Tổ quốc.

Dự kiến, sau lễ trao Giải vào tối nay, các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 sẽ tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Hành trình về nguồn tại Đền Hùng (Phú Thọ) và Tây Thiên (Vĩnh Phúc); đối thoại với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh./.

Vũ Dũng/VOV
Video đang được xem nhiều
Sở GTVT Hà Nội kiểm tra việc chấp hành vận chuyển khách tại các bến xe
VOV.VN - Sáng 31/3, Sở GTVT Hà Nội tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của Bộ GTVT trong đợt cao điểm chống dịch Covid-19 tại các bến xe trên địa bàn.