Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp cộng đồng người Việt tại Thái Lan Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp cộng đồng người Việt tại Thái Lan
VOV.VN- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con Việt kiều và chỉ đạo các Bộ ngành giải quyết các kiến nghị được đưa ra.

Chiều 23/7, trước khi lên đường về nước nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Thái Lan và tham dự cuộc họp Nội các hai nước lần thứ 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp gỡ với Việt kiều và cộng đồng người Việt tại Thái Lan.

thu tuong nguyen tan dung gap cong dong nguoi viet tai thai lan hinh 1
Bà con Việt kiều tại Thái Lan tặng hoa thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế xã hội của đất nước và nhấn mạnh, Đảng và Chính phủ Việt Nam luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng kiều bào ở Thái Lan.

Thủ tướng cho biết đã đề nghị lãnh đạo Thái Lan chỉ đạo chính quyền các cấp của Thái Lan tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho bà con Việt kiều sinh sống và làm ăn ổn định tại Thái Lan. 

Thay mặt cho bà con Việt Kiều tại Thái Lan, ông Phan Quốc Lợi, Tổng thư ký Hội người Việt Nam toàn Thái Lan báo cáo với Thủ tướng tình hình sinh sống và làm ăn của bà con Việt Kiều tại Thái Lan.

Để chuẩn bị cho hội nhập cộng đồng ASEAN, hiện phía Thái Lan đang xúc tiến việc giảng dạy tiếng Việt trong các cấp giáo dục, đặc biệt là tại khu vực Đông Bắc, nơi có hàng chục ngàn Việt Kiều đang sinh sống.

Nhằm thúc đẩy việc hợp tác giáo dục giữa hai nước cũng như việc học tiếng Việt tại Thái Lan cho Việt Kiều và người Thái Lan, ông Phan Quốc Lợi kiến nghị: "Đề nghị Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam bàn với Bộ giáo dục Thái Lan đưa giáo viên sang giảng dậy tại các trường tiểu học đến cấp 3. Đề nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí cho giáo viên dạy tiếng Việt tại Thái Lan cũng như giáo viên cử sang do đều được phía Thái Lan cấp lương bổng rất thấp".

Còn ông Trịnh Cao Sơn, Hội trưởng Việt Kiều tỉnh Nakhonphanom nêu kiến nghị nâng cấp Trung tâm hữu nghị Hà Nội- Nakhonphanom lên thành trường dạy tiếng Việt bởi đây là nơi có số lượng đông đảo bà con Việt Kiều sinh sống và cũng là nơi có Làng hữu nghị Thái Việt và Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tiếp thu những ý kiến của bà con Việt Kiều, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, ngoài tăng cường hợp tác về chính trị, kinh tế, thương mại với Thái Lan, Đảng và Nhà nước luôn dành những chính sách hỗ trợ Việt Kiều về mặt giáo dục.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: "Chúng ta phải đoàn kết với bạn Thái Lan, hai dân tộc nhưng xây dựng hữu nghị, hòa nhập với cộng đồng nước sở tại và cũng thông qua đó, bà con ta thật sự là cầu nối để thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước. Tôi sẽ đề nghị Bộ Giáo dục làm việc với Tổng hội, kể cả về giáo viên, giáo trình và đào tạo giáo viên để làm sao để dạy và học tiếng Việt tốt hơn cho con em mình".

Việt Kiều tại Thái Lan từ trước đến nay là một cộng đồng yêu nước, luôn hướng về tổ quốc và có nhiều hoạt động đóng góp thiết thực cho công cuộc giải phóng đất nước trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước sau này. Đảng, Nhà nước và Chính phủ trân trọng ghi nhận và đã tặng thưởng nhiều huân, huy chương cho những đóng góp của bà con Việt Kiều.

Thay mặt cho bà con Việt Kiều toàn Thái, ông Cao Văn San, Chủ tịch Tổng hội bày tỏ ý kiến: "Chúng tôi hết sức cảm động và nói rằng, dù chúng tôi ở xa quê hương đất nước nhưng tâm hồn chúng tôi luôn hướng về quê hương đất nước. Đặc biệt ở đây, chúng tôi được sự trông nom của Đại sứ và Tổng lãnh sự thật ân cần làm chúng tôi luôn ấm lòng. Chúng tôi nguyện rằng dù thế nào đi nữa, chúng tôi luôn gắn bó cuộc sống của chúng tôi với quê hương đất nước".

Dù diễn ra chỉ trong vòng hơn một tiếng đồng hồ do lịch trình làm việc dày đặc tại Thái Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt kiều tại Thái Lan rất cảm động bởi các chia sẻ chân tình cũng như sự quan tâm sâu sắc và cụ thể của Thủ tướng đối với bà con.

Ông Phan Quốc Lợi, Tổng thư ký Hội cho biết, ông đã ghi chép tỉ mỉ những điều mà Thủ tướng nói chuyện và chỉ đạo trong cuộc gặp và sẽ thông báo lại để bà con Việt Kiều thêm phần khấn khởi. Để bà con thêm tin tưởng vào những chính sách chung về phát triển chính trị, kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước cũng như chính sách Kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc./.

Xuân Sơn/VOV- Bangkok
Video đang được xem nhiều
Thủ tướng Canada im lặng 21 giây về cách Trump phản ứng với biểu tình
VOV.VN - Trả lời câu hỏi của phóng viên về cách ông Trump phản ứng với người biểu tình, Thủ tướng Canada đã có một khoảng thời gian im lặng 21 giây.