Thủ tướng: Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-Bangladesh lên 2 tỷ USD

Thủ tướng: Đưa kim ngạch thương mại Việt Nam-Bangladesh lên 2 tỷ USD Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Bangladesh
VOV.VN - Thủ tướng cho rằng, hai nước cần nỗ lực để đưa kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh thời gian tới, trước mắt phấn đấu đạt con số 2 tỷ USD.

Sáng nay (13/9), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Tofail Ahmed, Bộ trưởng Thương mại Bangladesh. Thủ tướng đề nghị hai bên nỗ lực biến tiềm năng thành kết quả hợp tác tốt đẹp trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

thu tuong dua kim ngach thuong mai viet nam-bangladesh len 2 ty usd hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Bangladesh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Bộ trưởng đến Việt Nam dự Hội nghị WEF ASEAN; nêu rõ, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống hai nước đang phát triển tốt đẹp. Việt Nam – Bangladesh có nhiều nét tương đồng, là hai nước có dân số tương đương và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại. Thủ tướng cho rằng, sắp tới, hai bên cần bàn những giải pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt tốt hơn nữa.

Về phần mình, Bộ trưởng Tofail Ahmed cho biết, Việt Nam luôn là người bạn tốt của Bangladesh. Bày tỏ ấn tượng về những thành tựu nhiều mặt của Việt Nam, Bộ trưởng tán thành với quan điểm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi cho rằng Việt Nam và Bangladesh có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hoá. Hai nước đều có thế mạnh về xuất khẩu hàng dệt may và có thể hợp tác trong lĩnh vực này.

Cho biết Việt Nam luôn là bạn hàng lớn của Bangladesh, Bộ trưởng mong muốn nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 2 tỷ USD/năm. Hiện môi trường đầu tư của Bangladesh đang được cải thiện mạnh mẽ, là thời cơ cho các nhà đầu tư Việt Nam. Trên cơ sở quan hệ chính trị hai nước tốt đẹp, Bộ trưởng mong muốn quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh thời gian tới.    

Tán thành với Bộ trưởng Tofail Ahmed, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng quy mô thương mại hai nước còn thấp so tiềm năng, do đó cả hai nước cần nỗ lực hơn nữa để đưa kim ngạch thương mại song phương tăng mạnh thời gian tới, trước mắt phấn đấu đạt con số 2 tỷ USD. Thủ tướng đề nghị hai nước tạo thuận lợi cho các sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của hai bên vào thị trường của nhau. Hai bên cần tăng cường giao lưu doanh nghiệp. Phía Việt Nam muốn đầu tư vào Bangladesh trên các lĩnh vực như nông lâm ngư nghiệp, dệt may, công nghiệp và mong muốn Bangladesh tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn thuận lợi ở nước này.

 Thủ tướng đề nghị hai bên nỗ lực mạnh mẽ để biến tiềm năng thành kết quả hợp tác tốt đẹp trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư./.

Vũ Dũng/VOV
Video đang được xem nhiều
Truyền thông quốc tế dồn dập đăng tin hình ảnh máy thở của VinGroup
VOV.VN - Không chỉ truyền thông trong nước, các hãng thông tấn AFP, Bloomberg và Reuters cũng đang khai thác hình ảnh máy thở của VinGroup.