Thủ tướng dự hội nghị về công tác cắm mốc quốc giới Việt - Lào

Thủ tướng dự hội nghị về công tác cắm mốc quốc giới Việt - Lào Thủ tướng dự hội nghị về công tác cắm mốc quốc giới Việt–Lào
VOV.VN - Việc tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam và Lào thể hiện sự thống nhất cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước.

Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào, chiều 19/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc hoàn thành tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam và Lào là sự kiện trọng đại, thể hiện sự thống nhất cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai nước Việt Nam-Lào.

thu tuong du hoi nghi ve cong tac cam moc quoc gioi viet lao hinh 1
 Hội nghị diễn ra tại Hà Nội

Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và đại diện các bộ, ngành và 10 địa phương có đường biên giới chung hai nước Việt Nam – Lào.

Đường biên giới Việt Nam - Lào dài khoảng 2.337 km, tiếp giáp giữa 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào. Hai nước đã ký nhiều văn bản pháp lý quan trọng về biên giới lãnh thổ, đặc biệt là “Hiệp ước hoạch định đường biên giới quốc gia giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào” ký ngày 18/7/1977.

Thực hiện Hiệp ước hoạch định, trong giai đoạn 1978 - 1987, hai bên đã tổ chức và hoàn thành cơ bản công tác phân giới cắm mốc đường biên giới trên thực địa, giải quyết xong các vấn đề phát sinh liên quan đến việc giải quyết biên giới giữa hai nước.

Từ năm 2008 đến năm 2016, hai nước phối hợp triển khai Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào nhằm nâng cao, hoàn thiện chất lượng đường biên giới giữa hai nước cả trên thực địa và hồ sơ pháp lý. Hệ thống mốc quốc giới giữa hai nước có 1.002 cột mốc và cọc dấu tại 905 vị trí, được ghi nhận chi tiết tại Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào ký ngày 16/3/2016. 

thu tuong du hoi nghi ve cong tac cam moc quoc gioi viet lao hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vấn đề biên giới lãnh thổ luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đặc biệt quan tâm. Suốt nhiều năm qua, hai nước Việt Nam-Lào đã phối hợp và đến nay việc cắm mốc quốc giới giữa hai nước đã đạt kết quả quan trọng. Nếu như trước đây có những đoạn 40km biên giới mới có một cột mốc, thì hiện nay đã cố định được 1.002 cột mốc chính và và cọc dấu tại 905 vị trí, trong đó có nhiều vị trí có địa hình và giao thông khó khăn, phức tạp.

Thủ tướng đánh giá: “Từ thành công này chúng ta đã hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đường biên giới, mốc quốc giới Việt Nam Lào. Hai nước Việt Nam và Lào đã thông qua Quốc hội từng nước về đường biên giới quốc gia và có những hiệp định về quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Nam-Lào. Việc tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam và Lào là sự kiện trọng đại, có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự thống nhất cao, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai nước Việt Nam-Lào.

Thủ tướng cũng cho rằng, công trình này là biểu tượng sinh động của mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, tình đoàn kết và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt – Lào.

Cũng theo Thủ tướng, về mặt quốc gia, quốc tế, chúng ta có đường biên giới chính xác, rõ ràng, vĩnh viễn được ghi nhận chi tiết trong hệ thống mốc quốc giới chính quy, hiện đại, bền vững. Từ thành quả này, việc mở cửa giao lưu biên giới giữa nhân dân hai nước, củng cố an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh biên giới sẽ thuận lợi hơn trước.

Tại hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành, địa phương đã tham gia công tác này, nhất là lực lượng trực tiếp cắm mốc trên thực địa, vượt qua khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Thủ tướng cũng đánh giá cao 10 địa phương và nhân dân biên giới, đặc biệt là đồng bào dân tộc trên vùng biên giới đã giúp đỡ các đội cắm mốc hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này. 

thu tuong du hoi nghi ve cong tac cam moc quoc gioi viet lao hinh 3
Thủ tướng tham quan các tư liệu, hình ảnh về công tác xây dựng đường biên giới hữu nghị Việt Nam-Lào.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ Lào, cùng các bộ, ban ngành liên quan và nhân dân biên giới Lào-Việt đã tích cực phối hợp, hỗ trợ các cơ quan, lực lượng liên quan của Việt Nam trong việc triển khai kế hoạch tổng thể thực hiện tăng dày và tôn tạo hệ thống quốc giới Việt Nam –Lào.  

Để nâng cao hiệu quả quản lý biên giới trong tình hình mới, Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng phát huy kết quả của công tác tăng dày và tôn tạo mốc quốc giới Việt – Lào; quan tâm đến đời sống người dân khu vực biên giới.

Thủ tướng nói: “Cấp ủy chính quyền và nhân dân tiếp tục giữ gìn biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác nhưng phải đảm bảo an ninh trật tự. Các lực lượng chức năng, đặc biệt nhân dân biên giới phải đề cao cảnh giác để ngăn chặn có hiệu quả vận chuyển trái phép ma túy từ ‘tam giác vàng’ qua Việt Nam”.  

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía bạn Lào tổ chức thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước về quản lý biên giới và mốc quốc giới. Xử lý nghiêm những kẻ xấu phá hoại cột mốc biên giới. Các địa phương khu vực biên giới với Lào phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương của Lào hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối, các hạ tầng kinh tế xã hội, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch trong vùng biên giới.   

Tại hội nghị, đã diễn ra lễ trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam – Lào./.

Vũ Dũng/VOV
Video đang được xem nhiều
HAGL sẽ giải bài toán chấn thương của Xuân Trường và Tuấn Anh ra sao?
VOV.VN - HAGL sẽ giải bài toán chấn thương của Xuân Trường và Tuấn Anh ra sao trong trận gặp TP.HCM ở vòng 25 V-League 2019 diễn ra lúc 17h00 ngày 19/10?