Thiết lập đường bay thẳng sẽ thúc đẩy đầu tư giữa Séc và Việt Nam

Thiết lập đường bay thẳng sẽ thúc đẩy đầu tư giữa Séc và Việt Nam Thiết lập đường bay thẳng sẽ thúc đẩy đầu tư giữa Séc và Việt Nam
VOV.VN - Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, Chính phủ hai nước cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hai nước kết nối các ý tưởng sáng tạo, các dự án hợp tác

Tiếp tục chương trình hoạt động tại Séc, trưa nay theo giờ địa phương, tức chiều nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis dự Diễn đàn doanh nghiệp Séc-Việt Nam với sự tham dự của khoảng 50 doanh nghiệp Việt Nam và khoảng 150 doanh nghiệp Séc. 

thiet lap duong bay thang se thuc day dau tu giua sec va viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định môi trường đầu tư Việt Nam ngày càng được cải thiện

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và giao thông Séc, ông Jaroslav Hanak cho biết, diễn đàn có nhiều doanh nghiệp của Liên đoàn tham dự, tìm cơ hội đầu tư kinh doanh, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động ở Việt Nam trong lĩnh vực điện tử, giao thông, hàng tiêu dùng. Thời gian qua, Liên đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) và liên tục tổ chức các đoàn thăm Việt Nam từ năm 2011. Các doanh nghiệp của Séc có thế mạnh trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, môi trường, công nghiệp và mong muốn thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Séc cũng mong chờ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-Eu sớm được phê chuẩn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Séc, bà Marta Navakova cho rằng, có rất nhiều người Việt Nam đã học tập, làm ăn, sinh sống tại Séc, và đây là điều kiện rất thuận lợi thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Séc là thành viên quan trọng của EU còn Việt Nam là thành viên quan trọng của ASEAN, mở ra cơ hội vào thị trường EU và ASEAN cho doanh nghiệp hai bên.

Bà Bộ trưởng cũng cho rằng, hai bên đã có nhiều thỏa thuận hợp tác như thỏa thuận về bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế hai lần.... Việt Nam là một trong 12 nước được ưu tiên trong xuất khẩu vào Cộng hòa Séc, cho thấy cơ hội thuận lợi đối với các doanh nghiệp hai nước trong hợp tác về thương mại. Các doanh nghiệp Séc muốn xuất khẩu vào Việt Nam nhiều sản phẩm Séc có thế mạnh và chất lượng tốt.   

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Séc Andrej Babis nêu rõ, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, khoảng 7%, được các nhà đầu tư của thế giới đánh giá cao, trong đó có các nhà đầu tư Séc. Cộng hòa Séc mong muốn thúc đẩy nhanh hơn việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU, mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Séc vui mừng nhận thấy tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Séc vào Việt Nam tăng mạnh đến 30% năm qua, nhưng vẫn thấp hơn giá trị xuất khẩu của Séc vào Việt Nam, do vậy Séc sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Việt Nam. Séc cũng ủng hộ việc mở đường bay thẳng trong năm nay giữa Hà Nội và Praha thì khách du lịch Việt Nam sang Séc và ngược lại sẽ tăng mạnh thời gian tới. Qua đó cũng mở ra cơ hội đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp hai nước.  

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành với Thủ tướng Séc và các diễn giả về việc tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và nhấn mạnh, việc Diễn đàn hôm nay có hai Thủ tướng tham gia cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo hai nước đối với hoạt động hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp.   

Thủ tướng nhấn mạnh, hai nền kinh tế Việt Nam và Séc có sự phát triển năng động, vì thế, các doanh nghiệp cần thúc đẩy hợp tác tốt hơn nữa trong nền tảng chính trị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nền thương mại hội nhập sâu rộng của cả hai nước.

"Chúng tôi thống nhất Hai Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp kết nối các ý tưởng sáng tạo, các dự án kinh doanh trong môi trường mới để đi đến thành công. Trong đó, nền kinh tế của Séc phát triển cao hơn, Việt Nam thì phát triển năng động, nhiều tiềm năng. Hai nền kinh tế sản xuất hàng hóa, nhất là lĩnh vực nông nghiệp mang tính bổ sung hơn là cạnh tranh trực tiếp. Đây là tiềm năng lớn để mở rộng hợp tác rộng và xa hơn, hợp tác rộng hơn, hiệu quả hơn. Con số mà chúng ta đang nêu ra là 1 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Séc sang Việt Nam đã tăng 33%. Tuy vậy thì 1 tỷ USD kim ngạch còn dưới tiềm năng rất xa. Tôi mong Diễn đàn này sẽ đẩy nhanh nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giới thiệu với các doanh nghiệp Séc về môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi của Việt Nam, vĩ mô ổn định, kinh tế tăng trưởng nhanh trên thế giới. Việt Nam hiện đã có 28 nghìn dự án đầu tư nước ngoài với số vốn 345 tỷ USD. Việt Nam đang thực hiện tốt Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nên khi nhà đầu tư đặt chân vào Việt Nam nghĩa là đặt chân vào các nước tham gia Hiệp định này.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế và mong muốn thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Séc với công nghệ cao.  

Tán thành với Thủ tướng Séc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác lao động, du lịch, đầu tư giữa hai nước thuận lợi hơn.

Tại Diễn đàn, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết một số biên bản hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, trong đó có biên bản ghi nhớ hợp tác về việc mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Séc; biên bản hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh với Công ty Danvit Express về dự án điện gió trị giá 200 triệu USD./.

Vũ Dũng/VOV

Tags :

Thủ tướng Séc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Diễn đàn doanh nghiệp Séc-Việt Nam
Video đang được xem nhiều
​Con gái NSƯT Tuyết Thu giúp Kay Trần chiến thắng tại "Giọng ải giọng ai"
VOV.VN - Chỉ mới 14 tuổi nhưng con gái NSƯT Tuyết Thu - Tuyết Minh đã sở hữu chất giọng "khủng" với thần thái trình diễn ấn tượng.