Quyền Chủ tịch nước: Việt Nam coi trọng quan hệ với Tanzania

Quyền Chủ tịch nước: Việt Nam coi trọng quan hệ với Tanzania Quyền Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác Đông Phi
VOV.VN - Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ với Tanzania, là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam tại châu Phi.

Chiều 11/10, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Ngài Augustine Mahiga, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác Đông Phi, Cộng hòa Thống nhất Tanzania đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

quyen chu tich nuoc tiep bo truong ngoai giao tanzania hinh 1
Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác Đông Phi, Cộng hòa Thống nhất Tanzania 
Tại buổi tiếp, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng Tanzania đạt được nhiều thành tựu về chính trị, kinh tế, xã hội, đảm bảo môi trường ổn định, duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao 6- 7%/năm liên tục trong hơn một thập kỷ qua.

Quyền Chủ tịch nước đánh giá cao vị thế, vai trò và những đóng góp quan trọng của Tanzania vào quá trình củng cố hòa bình, hội nhập và phát triển của khu vực Đông Phi. Việt Nam coi trọng quan hệ với Tanzania, là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam tại châu Phi.

Quyền Chủ tịch nước hài lòng với kết quả hợp tác chính trị giữa hai nước rất tốt đẹp, trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội. Cho rằng, đây là nền tảng vững chắc và hết sức thuận lợi, hai bên cần tiếp tục phát huy, để tạo đà phát triển quan hệ hợp tác kinh tế và hợp tác trong các lĩnh vực khác giữa hai nước. 

Trên tinh thần đó, Quyền Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác thương mại - đầu tư để sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD như Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. Đồng thời đề nghị hai nước tập trung mở rộng lĩnh vực hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, viễn thông, sản xuất hàng tiêu dùng....

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp với Tanzania, góp phần thực hiện thành công chiến lược lấy nông nghiệp là một mũi nhọn phát triển của Chính phủ Tanzania.

quyen chu tich nuoc tiep bo truong ngoai giao tanzania hinh 2
Quyền Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ với Tanzania, là một trong những đối tác ưu tiên của Việt Nam tại châu Phi.
Quyền Chủ tịch nước cảm ơn Tanzania bày tỏ ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong muốn hai bên tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác và phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và đa phương trong đó có Phong trào Không liên kết và tại Liên Hợp Quốc.

Dịp này, qua Ngài Bộ trưởng, Quyền Chủ tịch nước gửi tới Ngài John Magufuli, Tổng thống Tanzania lời chào trân trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc của Tổng thống Tanzania tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bộ trưởng cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước có từ lâu đời, dựa trên sự đoàn kết của hai dân tộc. Bộ trưởng cám ơn những đánh giá tốt đẹp của Quyền Chủ tịch nước về những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội của Tanzania đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng bày tỏ ngưỡng mộ về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua; nhấn mạnh, Việt Nam chính là hình mẫu để Tanzania học hỏi trong quá trình phát triển đất nước của mình.  

Bộ trưởng Augustine Mahiga cám ơn Việt Nam đã đầu tư vào Tanzania trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, qua đó giúp Tanzania trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, hướng tới thực hiện quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bộ trưởng Augustine Mahiga cho biết, hiện Tanzania đang thực hiện cải thiện môi trường đầu tư để có thể thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư; mong rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư kinh doanh tại Tanzania; đồng thời khẳng định, Chính phủ Tanzania luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư, kinh doanh tại Tanzania.

Tanzania cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021./.

Việt Cường/VOV
Video đang được xem nhiều
Đình Trọng bỏ tập, HLV Park Hang Seo mời gấp “thần y” chữa trị
VOV.VN - Trung vệ Trần Đình Trọng không thể tham gia tập luyện chiều 18/3, HLV Park Hang Seo phải mời gấp bác sĩ Choi Ju Young.