“Thực hiện không nghiêm thì dứt khoát Quốc hội phải cương quyết”

"Thực hiện không nghiêm thì dứt khoát Quốc hội phải cương quyết" Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển
VOV.VN - Việc trả lời chất vấn bằng văn bản cần quy định phải gửi ngay trong kỳ họp. Hậu giám sát không nghiêm thì dứt khoát Quốc hội phải có biện pháp.

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 5, sáng nay (20/12), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội.

Phát biểu ý kiến, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh giám sát khác hoàn toàn với thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nên quy định phải thống nhất làm sao nâng cao hiệu quả và gọn nhẹ.

thuc hien khong nghiem thi dut khoat quoc hoi phai cuong quyet hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển

Theo ông Phùng Quốc Hiển, một năm ít nhất có 2 cuộc giám sát chuyên đề của Quốc hội, 2 cuộc giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các Uỷ ban có ít nhất 2 cuộc nữa thì tổng số cuộc giám sát tương đối lớn. Do đó, về số lượng một số hoạt động giám sát cần phải quy định điều hoà cách làm để tránh gây khó khăn, bức xúc cho địa phương.

“Một năm nhiều đoàn giám sát xuống, đoàn này chưa đi đoàn khác đã dập dìu, rồi lại tiếp bao nhiêu đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán nên phải hết sức thông cảm với họ” – Phó Chủ tịch nêu ý kiến và đề nghị nghiên cứu, điều phối để tối đa một năm mỗi địa phương tiếp 2 đến 3 đoàn giám sát là phù hợp.

Liên quan đến tổ chức phục vụ Đoàn giám sát, ông Phùng Quốc Hiển nêu quan điểm đi giám sát thì phải gọn nhẹ, có chiều sâu. Như vừa qua một đoàn đi chỉ có 3 xe rồi chia ra các tổ, không băng rôn, khẩu hiệu chào mừng, như thế là rất tốt, tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, ông Hiển nhấn mạnh, hậu giám sát nếu ai thực hiện không nghiêm thì dứt khoát Quốc hội phải có biện pháp cương quyết. Sau giám sát có nghị quyết, ít nhưng hiệu quả hơn.

Lưu ý một hoạt động giám sát tối cao là lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu cần thể hiện rõ trong quy chế vì qua thực tế cho thấy có nhiều vấn đề cần quy định cụ thể. Ngoài ra, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nên có chủ trương rà soát lại quy chế trước đây đã quy định về lấy phiếu tín nhiệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng thống nhất ý kiến rằng trong quá tình làm việc của các đoàn giám sát tránh gây phiền hà cho các địa phương, tránh chồng chéo, trùng lắp.

Đề cập vấn đề người trả lời chất vấn hứa trả lời bằng văn bản, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị quy định thời gian phải trả lời và nên trả lời ngay trong kỳ họp chứ không để kéo dài. 

Liên quan đến quy định người được chất vấn không được uỷ quyền cho người khác trả lời trừ trường hợp đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội lưu ý nghiên cứu thể hiện cụ thể nhưng linh hoạt để trong trường hợp đặc biệt có thể thực hiện được. Ví dụ Thủ tướng bận chỉ đạo một sự kiện rất quan trọng thì có thể uỷ quyền trả lời sau khi xin ý kiến.

Còn về hoạt động giám sát của HĐND, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh cần sớm nghiên cứu ban hành Nghị quyết riêng ban hành quy chế để địa phương thực hiện.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại phiên họp hôm nay, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp tiếp thu đầy đủ, rà soát kỹ nội dung, hoàn chỉnh văn bản trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua vào phiên họp tiếp theo./.

Ngọc Thành/VOV.VN
Video đang được xem nhiều
Video: Chú chó phi người từ cửa số cao xuống đất để trốn đi chơi
VOV.VN - Trong đoạn video, chú chó phi thân qua cửa sổ, đáp xuống đất một cách an toàn sau đó nhanh chân lẻn đi chơi.