“Nhân sự bầu Chủ tịch Quốc hội là nữ tạo dấu ấn lịch sử”

"Nhân sự bầu Chủ tịch Quốc hội là nữ tạo dấu ấn lịch sử" Nguyễn Anh Sơn
VOV.VN - “Chúng tôi mừng khi nhân sự Chủ tịch Quốc hội lần này là nữ. Đây là dấu ấn lịch sử của Quốc hội Việt Nam”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn chia sẻ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 30/3, Đại biểu Nguyễn Anh Sơn – Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Nam Định cho rằng, công tác chuẩn bị nhân sự cấp cao của Đảng trong thời gian qua chu đáo, đặc biệt với nhân sự cao cấp vào Quốc hội.

“Chúng tôi tin tưởng và phấn khởi khi công tác chuẩn bị nhân sự của Đảng trước Đại hội lần thứ XII và tại Hội nghị đầu tiên của BCHTW khóa XII đã có sự thống nhất rất cao, kỹ lưỡng về vị trí Chủ tịch Quốc hội. Chúng tôi mừng khi nhân sự Chủ tịch Quốc hội lần này là nữ, đây là dấu ấn lịch sử của Quốc hội Việt Nam”, đại biểu Nguyễn Anh Sơn chia sẻ.

nhan su bau chu tich quoc hoi la nu tao dau an lich su hinh 1
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 30/3

Bình luận về việc bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Quốc hội được giới thiệu bầu Chủ tịch Quốc hội, ông Sơn nói: “Cá nhân tôi là ĐBQH thấy đồng chí đã trải qua nhiều chức vụ công tác, chuyên ngành ở cơ sở, địa phương, rồi làm Phó Chủ tịch Quốc hội. Chúng tôi thấy đồng chí đã thể hiện được bản lĩnh lãnh đạo, trình độ và rất phù hợp với đòi hỏi tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả của Quốc hội”.

Ông Nguyễn Anh Sơn cũng tin tưởng, với kinh nghiệm được tích luỹ, bản lĩnh chính trị vững vàng, tân Chủ tịch Quốc hội sẽ hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ, kế thừa thành công của Quốc hội khóa XIII, đưa Quốc hội tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ sứ mệnh của mình trước nhân dân.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) cho rằng, việc thay thế lãnh đạo dựa vào tiêu chuẩn, tiêu chí, phẩm chất năng lực của người được bầu xứng đáng với cương vị.

“Tôi không quan tâm nhiều đến người ấy là nam hay nữ. Trên thế giới, khoảng cách sự khác biệt nam nữ giữ cương vị cao của Nhà nước thì ngày càng thu hẹp. Việt Nam cũng nằm trong xu thế chung ấy. Chúng ta giới thiệu những người đủ phẩm chất năng lực và tiêu chuẩn thì Quốc hội sẽ bầu”.

Đại biểu Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VHGDTTNNĐ cũng đánh giá, bà Nguyễn Thị Kim Ngân là người năng động, từng trải qua nhiều vị trí công tác ở địa phương và Trung ương.

nhan su bau chu tich quoc hoi la nu tao dau an lich su hinh 2
Đại biểu Lê Như Tiến trả lời báo chí ngày 30/3

“Ở tất cả các vị trí, đồng chí đó đều làm tốt. Trong điều kiện đất nước cần phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế thì người am hiểu về tài chính thì là sự lựa chọn đúng đắn”, ông Tiến nói.

Ông Lê Như Tiến cũng đánh giá cao việc lần đầu tiên giới thiệu đại biểu nữ giữ chức Chủ tịch Quốc hội, thể hiện chủ trương đúng, đề cao vai trò phụ nữ trong lãnh đạo, quản lý đất nước; đồng thời hy vọng ngày càng có nhiều vị lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan Đảng và Nhà nước là phụ nữ./.

Ngọc Thành/VOV.VN