Mặt trận triển khai giám sát bầu cử ĐBQH khóa XIV từ 20/3

Mặt trận triển khai giám sát bầu cử ĐBQH khóa XIV từ 20/3 Mặt trận triển giám sát bầu cử ĐBQH khóa XIV từ 20/3
VOV.VN - Việc giám sát bầu cử ĐBQH và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được tiến hành thành 3 đợt bắt đầu từ ngày 20/3/2016

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa thông qua kế hoạch triển khai giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

mat tran trien giam sat bau cu dbqh khoa xiv tu 20 thang 3 hinh 1
 
Mục đích của việc giám sát nhằm nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các địa phương. Qua công tác giám sát, phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn triển khai công tác bầu cử ở địa phương, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để có biện pháp hướng dẫn khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo cho cuộc bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của nhân dân.

Theo ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hoạt động giám sát cuộc bầu cử phải được tiến hành kịp thời, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nội dung và tiến độ mà kế hoạch đã đề ra. Khi phát hiện những hành vi vi phạm phải thông tin kịp thời đến Thường trực Ban Chỉ đạo bầu cử của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để xem xét giải quyết. Không tự ý xử lý vấn đề không thuộc thẩm quyền và chức năng của mình.

Theo kế hoạch, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thành lập các đoàn giám sát do các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn. Các thành viên là cán bộ, chuyên viên các ban, đơn vị của UBTƯ MTTQ Việt Nam (có thể mời thêm đại diện các cơ quan hữu quan, các tổ chức thành viên của Mặt trận) để giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giám sát công tác bầu cử tại các địa phương với các hoạt động cụ thể: Làm việc với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp tỉnh và các cơ quan hữu quan ở địa phương (khi cần thiết) về tình hình triển khai công tác bầu cử tại địa phương. Trực tiếp giám sát công tác bầu cử tại một số đơn vị cấp huyện, cấp xã, thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh, thành phố.

 Kết thúc đợt giám sát, các đoàn giám sát có trách nhiệm tổng hợp báo cáo kết quả giám sát gửi Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam./.

Minh Hòa/VOV.VN
Video đang được xem nhiều
Đoàn xe tuần tra của Nga ở Syria bị đánh bom
VOV.VN - Defense Blog dẫn thông tin từ biên tập viên tờ Bild (Đức) cho biết, một số lính Nga đã bị thương trong vụ đánh bom xe ở đông bắc Syria ngày 14/7.