Đề xuất cho người lao động nghỉ thêm ngày Gia đình Việt Nam

Đề xuất cho người lao động nghỉ thêm ngày Gia đình Việt Nam Đề xuất cho người lao động nghỉ thêm ngày Gia đình Việt Nam 28/6
VOV.VN -Về việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ, hiện có 2 phương án trình ra Quốc hội là giữ nguyên như hiện hành hoặc bổ sung thêm ngày Gia đình Việt Nam.

Ngày 23/10, Quốc hội dành trọn một ngày để thảo luận về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, riêng về vấn đề nghỉ lễ, Tết, có một số ý kiến đại biểu Quốc hội và nhiều đoàn đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương, nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27/7 mà đề xuất chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) hoặc một ngày khác.

de xuat cho nguoi lao dong nghi them ngay gia dinh viet nam  hinh 1
Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh trình bày báo cáo trước Quốc hội.

Theo bà Thúy Anh, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Trưởng Ban Soạn thảo dự án Bộ luật) xin rút đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hàng năm sau khi Quốc hội thảo luận tại Hội trường tại  Kỳ họp 7. Đồng thời đề nghị “Giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ”.

Tuy nhiên, quá trình lấy ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội theo hai phương án. Một là, không bổ sung ngày nghỉ lễ. Hai là bổ sung một ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28/6 dương lịch).

Về thời giờ làm việc bình thường, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội cho biết, một số ý kiến đại biểu Quốc hội và nhiều Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị nghiên cứu để quy định người lao động làm việc theo chế độ 44 giờ/tuần (giảm 4 giờ so với hiện nay).

Một số ý kiến đề nghị cần hết sức cân nhắc khi thay đổi quy định về thời giờ làm việc bình thường trong bối cảnh hiện nay và nên giữ như quy định hiện hành về tuần làm việc 48 giờ.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc giảm thời giờ làm việc bình thường là một vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội và tác động đối với tất cả các chủ thể liên quan, nhưng cơ quan soạn thảo chưa có đánh giá tác động toàn diện. Mặt khác, đề xuất này chưa nhận được sự đồng thuận của cơ quan soạn thảo và giới sử dụng lao động. Do đó, cần có thêm thời gian để đánh giá tác động đầy đủ, cũng như cần có quá trình chuẩn bị, thích ứng của nền kinh tế./.

Kim Anh/VOV.VN

Tags :

Luật lao động ngày Gia đình Việt Nam ngày nghỉ tăng ngày nghỉ
Video đang được xem nhiều
Cười nghiêng ngả với phản ứng bất ngờ của cú mèo khi gặp người bạn mới
VOV.VN - Sau khi chứng kiến người bạn mới tí hon được đặt ngay cạnh mình, chú cú này đã có phản ứng vô cùng kinh ngạc và bất ngờ.