Đại biểu HĐND TPHCM "sốt ruột" với sự sụt giảm của du lịch thành phố

Đại biểu HĐND TPHCM "sốt ruột" với sự sụt giảm của du lịch thành phố TPHCM sẽ triển khai gói kích cầu du lịch lớn nhất từ trước đến nay
VOV.VN - Trong 6 tháng còn lại của năm, Sở Du lịch đang thực hiện 5 nhóm giải pháp để vực dậy du lịch. Đặc biệt sẽ tung gói kích cầu lớn nhất từ trước tới nay.

“Tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, liên kết phát triển du lịch nội địa, triển khai các gói kích cầu, tái cơ cấu, hỗ trợ doanh nghiệp du lịch không để ngưng hoạt động…”. Đó là các giải pháp mà Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết ngành Du lịch TPHCM đang triển khai để vực dậy ngành này sau dịch Covid-19 tại buổi chất vấn của HĐND TPHCM khoá 9, kỳ họp thứ 20.

tphcm se trien khai goi kich cau du lich lon nhat tu truoc den nay hinh 1
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu

TPHCM chỉ là điểm trung chuyển du khách? 

Mở đầu cũng như chốt lại các câu hỏi của phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đặt vấn đề: du lịch TPHCM cần phải như thế nào chứ không thể tự hài lòng chỉ là trung tâm trung chuyển? Theo bà Nguyễn Thị Lệ, các sản phẩm du lịch của TPHCM chưa hấp dẫn, chưa kết nối các sản phẩm du lịch trong nước… nên cần phải có các giải pháp để đón đầu xu thế trong điều kiện bước đầu thành công trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, để phát triển du lịch nội địa được kỳ vọng là sẽ phục hồi 30 – 50% vào cuối năm?

Các đại biểu khác cũng đặt nhiều câu hỏi về các giải pháp ứng phó trước mắt và lâu dài để khôi phục ngành du lịch; các khó khăn trong thực hiện. Theo các đại biểu, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến du lịch nhưng cũng mở ra những cơ hội, thời cơ mới và Sở Du lịch phối hợp với Sở Văn hoá – Thể thao có kế hoạch quảng bá như thế nào?

tphcm se trien khai goi kich cau du lich lon nhat tu truoc den nay hinh 2
Đại biểu Nguyễn Mạnh Trí

Đại biểu Nguyễn Mạnh Trí đặt vấn đề có phải TPHCM chỉ là điểm trung chuyển để du khách đến điểm khác vì thiếu các loại hình du lịch hấp dẫn? 

"Một trong những lý do là TP không có nhiều loại hình du lịch đặc sắc mang dấu ấn riêng có thể thu hút và giữ chân du khách trong thời gian dài cũng như chi tiêu về du lịch. Nhận xét này có đúng không và TP cần có giải pháp gì để du lịch TP thực sự là điểm đến mà người ta muốn đển và ở lại để thưởng thức", đại biểu Trí đặt câu hỏi.

Nhiều đại biểu đặt vấn đề trong bối cảnh từ nay đến cuối năm, gần như chắc chắn du lịch quốc tế sẽ chưa thể phục hồi trong năm nay thì Sở Du lịch có các giải pháp gì để đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa. Đặc biệt, làm sao để phát huy thế mạnh của du lịch Cần Giờ và Củ Chi cũng như du lịch đường thuỷ…

Đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh đặt câu hỏi: Đặt trong trạng thái bình thường mới thì rõ ràng việc phát triển du lịch nội địa là giải pháp tập trung nhất để vực dậy du lịch TPHCM. Yếu tố nào sẽ là thế mạnh để TP phát triển du lịch và có giải pháp gì để phát triển du lịch tại TPHCM?.

tphcm se trien khai goi kich cau du lich lon nhat tu truoc den nay hinh 3
Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ trả lời chất vấn

Sẽ triển khai gói kích cầu du lịch lớn nhất từ trước đến nay

Trả lời các câu hỏi, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, du lịch 6 tháng đầu năm suy giảm trầm trọng. Du khách quốc tế sụt giảm 52%, doanh thu sụt giảm 49,6% so với cùng kỳ. Đây là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của ngành du lịch bởi du lịch bị tác động đầu tiên và là ngành sau cùng trong quá trình khôi phục.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, trong 6 tháng còn lại của năm, Sở Du lịch đang thực hiện 5 nhóm giải pháp để vực dậy du lịch. Cụ thể đó là thực hiện công tác chống dịch, bố trí khách sạn cho đoàn bay; sinh viên người Việt Nam về nước; khẩn trương xây dựng bộ tiêu chí an toàn trong du lịch. Đặc biệt, thị trường nội địa được xem là cứu cánh trong bối cảnh mà du lịch quốc tế rất khó để mở lại trong năm. Vì thế, Sở sẽ có các giải pháp để tái cơ cấu hoạt động doanh nghiệp, ngăn chặn quá trình giải thể của các doanh nghiệp trong số 1.300 doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại TPHCM. Liên kết các địa phương, kích thích du lịch nội địa, thực hiện liên kết 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh Đông Nam bộ…liên kết các loại hình hàng không, đường sắt, vận tải, đơn vị cung cấp hàng hoá dịch vụ…tung gói kích cầu lớn nhất từ trước đến nay.

"Chúng tôi tổ chức liên kết tung gói kích cầu lớn nhất từ trước đến nay với 280 tour đến TP với khung giá bất ngờ với quan điểm lấy giá để tạo sự quan tâm nhưng lấy chất lượng để đảm bảo quá trình phục vụ bởi các doanh nghiệp rất cần quá trình tái khởi động để hoạt động", ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cũng cho biết thêm, từ 16 – 19/7 tới, Sở cũng sẽ tổ chức Hội chợ du lịch ở Công viên Lê Văn Tám với sự tham gia của 50 địa phương, 300 gian hàng để tận dụng cơ hội bán các sản phẩm du lịch hè với nhiều ưu đãi.

Ngoài ra, Sở đang có kế hoạch phát triển du lịch đường thủy, du lịch Cần Giờ, Củ Chi…định hướng mở rộng hành lang, phát huy giá trị từng địa phương, mở rộng zone du lịch ở hai vùng trên. Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, tiềm năng du lịch đường thủy của TP rất lớn nhưng hiện nay du khách đến TP bằng đường thủy phải dừng ở cảng Cái Mép – Thị Vải, đi xe lên TP nên không thu hút. Du lịch thủy nội địa khởi sắc nhưng do vẫn còn nhiều bất cập trong quy hoạch giao thông, bờ kè…nên chưa bứt lên./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Tags :

kích cầu du lịch TPHCM Hội đồng nhân dân chất vấn
Video đang được xem nhiều
Hà Nội phong tỏa quán bia Lộc Vừng, tìm người liên quan ca nghi mắc Covid-19
VOV.VN - Lực lượng chức năng đã phong tỏa quán bia Lộc Vừng (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 đi từ Hải Dương lên Hà Nội.