Cử tri kiến nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội

Cử tri kiến nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội Cử tri kiến nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội
VOV.VN - Cử tri đề nghị Đại biểu Quốc hội cần đem vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội, vì đây là vấn đề lớn, ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Sáng nay (7/5), Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM- Đơn vị số 7 tiếp xúc cử tri quận 2. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm tiếp tục làm việc trên cương vị Đại biểu Quốc hội (trước đó bà đã nghỉ hưu, không còn làm Chủ tịch HĐND TPHCM).

cu tri kien nghi dua van de thu thiem ra nghi truong quoc hoi hinh 1
Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Vấn đề dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm lại tiếp tục làm nóng hội trường - nơi diễn ra buổi tiếp xúc cử tri. Ông Trương Văn Sinh - cử tri phường Bình Khánh kiến nghị tổ Đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát việc UBND TPHCM tổ chức đối thoại với người dân theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Ông Sinh cho rằng, Thanh tra Chính phủ chưa làm rõ những khiếu nại của người dân. Do đó, UBND TPHCM cần phải đối thoại với người dân có sự tham gia của nhiều bộ ngành Trung ương.

Đề nghị thành phố phải có biện pháp làm rõ vấn đề này, đưa từng văn bản ra để làm rõ với người dân. Chúng tôi cho rằng, Quyết định 1483 là trái quy định của pháp luật”- ông Trương Văn Sinh cho biết.

cu tri kien nghi dua van de thu thiem ra nghi truong quoc hoi hinh 2
Cử tri Trương Văn Sinh.

Ông Nguyễn Hồng Quang - cử tri phường Bình Khánh cho biết, 708 người dân bị ảnh hưởng quyền lợi bởi dự án Thủ Thiêm đã cùng ký tên vào văn bản kiến nghị gửi cơ quan chức năng như Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM…

Ông Quang đề nghị đại biểu Quốc hội cần đem vấn đề Thủ Thiêm ra nghị trường Quốc hội, vì đây là vấn đề lớn, ảnh hưởng đến rất nhiều người dân.

Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, phải tham gia giải quyết vấn đề Thủ Thiêm cho người dân, dựa trên cơ sở pháp luật quốc gia”- ông Quang bày tỏ.

cu tri kien nghi dua van de thu thiem ra nghi truong quoc hoi hinh 3
Cử tri Nguyễn Hồng Quang.

Cùng quan điểm, ông Cao Thăng Ca - cử tri phường Bình Khánh cho rằng, những sai phạm ở Thủ Thiêm đã quá rõ ràng, tuy nhiên sau 1 năm lãnh đạo TPHCM gặp gỡ người dân để đưa ra hướng giải quyết thì lại càng làm người dân bức xúc hơn.

Ông Ca đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội cần đưa vấn đề thảo luận trước Quốc hội và khởi tố sai phạm vụ “đại án Thủ Thiêm”.

"Kiến nghị khởi tố vụ án. Dự án này không có quyết định thu hồi đất, không phương án đền bù, không công khai quy hoạch để gian dối, có dấu hiệu của tội huỷ hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân”- ông Ca nêu ý kiến.

Đến cuối buổi sáng nay, cử tri vẫn tiếp tục nêu ý kiến. Ông Phan Nguyễn Như Khuê- Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TPHCM cho biết, không phải Đoàn không báo cáo vấn đề Thủ Thiêm lên Quốc hội, mà vào mỗi đầu kì họp, Đoàn đã gửi báo cáo vấn đề Thủ Thiêm cho Ban Dân nguyện.

Đoàn TPHCM không né tránh, còn việc Thủ Thiêm có thành đề mục của kì họp hay không thì do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định.

Ông Khuê cho rằng, bà con bức xúc vì quá lâu và các đại biểu cũng nóng ruột, việc giải quyết cần khẩn trương hơn, nhưng vấn đề Thủ Thiêm có lịch sử lâu, nhiều thông tư quyết định sửa đổi nên phải xem xét thận trọng.

Vấn đề bà con mong muốn là xác đáng và Đoàn vẫn đang giám sát, đã chuyển tải nhiều đơn thư của bà con đến các cơ quan liên quan. Ông Khuê mong cử tri yên tâm vì thành phố đang quyết liệt. Vấn đề đã lâu, 20 năm, nên lần này không được có sai sót.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng khẳng định không né tránh và quan điểm của Đoàn đại biểu là khi người dân còn bức xúc thì còn xem xét rà soát. Rà soát chung nhưng cũng rà soát từng hồ sơ, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng người dân, đúng quy định pháp luật.  Đoàn đại biểu không né tránh mà đồng hành cùng bà con, đấu tranh trực diện để giải quyết vấn đề./.


Duy Phương-Hà Khánh/VOV-TPHCM

Tags :

tiếp xúc cử tri vấn đề Thủ Thiêm Nguyễn Thị Quyết Tâm cử tri TPHCM Quốc hội
Video đang được xem nhiều
Lịch thi đấu vòng 8 V-League 2020: Đại chiến ở Hàng Đẫy, HAGL dễ thở
VOV.VN - Lịch thi đấu vòng 8 V-League 2020, Viettel vs Hà Nội FC đại chiến ở Hàng Đẫy, HAGL dễ thở khi tiếp đón tân binh Hà Tĩnh.