Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh
VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội hy vọng, tới mốc 20 năm tái lập tỉnh, tỉnh Bắc Ninh sẽ có bứt phá để chuyển mình ấn tượng.

Sáng 20/10, tại tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh mở rộng về kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết của Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. 

Cùng tham gia buổi làm việc có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng thư ký Quốc hội-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy. 

chu tich quoc hoi tham va lam viec tai tinh bac ninh hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi làm việc.
Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đến hết năm 2018, Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Hiện các chỉ tiêu kinh tế- xã hội của Bắc Ninh đứng trong top đầu của cả nước. Trong đó, đứng thứ 2 về kim ngạch sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu. Đứng thứ 4 cả nước về quy mô kinh tế với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016-2018 đạt 12,6%, vượt mục tiêu theo nghị quyết Đại hội lần thứ 19 của tỉnh; đứng thứ 10 về thu ngân sách, đứng thứ 5 về thu hút vốn FDI. Với kết quả đạt được, Bắc Ninh đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Liên quan đến mục tiêu này, tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiến nghị tỉnh được thực hiện chính sách đặc thù, ban hành các chính sách ưu đãi đầu tư như hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng.

Các thành viên đoàn công tác của Quốc hội đánh giá cao về sự phát triển ấn tượng của Bắc Ninh, ủng hộ Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, cũng lưu ý Bắc Ninh phát triển kinh tế, nhưng phải đi đôi với việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là các làng nghề. Quan tâm phát triển vững mạnh tổ chức công đoàn khi sắp tới Quốc hội sẽ phê chuẩn việc Việt Nam gia nhập hiệp định CPTPP.

Kết luận buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những nỗ lực và kết quả của Bắc Ninh đã hoàn thành được gần 50% chỉ tiêu, 12/26 chỉ tiêu cho cả nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, 2 năm còn lại của nhiệm kỳ còn nhiều nhiệm vụ nặng nề, nên Bắc Ninh không được chủ quan. Đặc biệt, khi phát triển kinh tế, Bắc Ninh cần dựa vào chất lượng, không chỉ dựa vào số lượng. Cho rằng, FDI là bộ phận kinh tế không tách rời của nền kinh tế quốc dân, thành công của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở, Bắc Ninh phải tính tới mức độ tham gia của doanh nghiệp trong nước trong chuỗi giá trị sản xuất các sản phẩm.

chu tich quoc hoi tham va lam viec tai tinh bac ninh hinh 2
Chủ tịch Quốc hội thăm phòng đọc sách trong khu nhà ở dành cho công nhân của Công ty Samsung Display Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội hy vọng, tới mốc 20 năm tái lập tỉnh, tỉnh Bắc Ninh sẽ có bứt phá để chuyển mình ấn tượng từ một tỉnh thuần nông trở thành tỉnh thương mại, dịch vụ và 2,3% còn lại của nông nghiệp sẽ phát triển thành nông nghiệp chất lượng cao.

“Sự phát triển mạnh về công nghiệp cũng đặt ra một số vấn đề cho địa phương. Bởi công nghiệp phát triển thì hạ tầng kinh tế xã hội, rồi phải giải quyết vấn đề cho người lao động ở đây, đó cũng là trách nhiệm của chúng ta. Chia sẻ với Bắc Ninh là các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào việc an sinh phúc lợi, xã hội, cũng phải biểu dương tinh thần của doanh nghiệp, đỡ gánh nặng cho ngân sách. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh cũng phải chú ý đến những dịch vụ đi kèm với người lao động; theo sát sự phát triển của 16 cụm công nghiệp; tạo thiết chế văn hóa cho người lao động tại khu công nghiệp” –Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Đánh giá cao công tác xây dựng Đảng của tỉnh Bắc Ninh thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tỉnh Bắc Ninh cần nắm bắt tư tưởng và định hướng dư luận xã hội, nhất là ở đây có nhiều lao động và các doanh nghiệp nước ngoài; tuyên truyền cho người dân hiểu về đường lối chính sách của Đảng, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao, ổn định chính trị trên địa bàn; chú ý xây dựng các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, tiếp tục thực hiện theo lời Bác dạy trong 18 lần thăm Bắc Ninh trong xây dựng Đảng, nông nghiệp….; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tiếp tục nâng cao năng lực sức chiến đấu của tổ chức Đảng, tạo sức mạnh đoàn kết để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

“Trung ương vừa rồi cũng ban hành quy định nêu gương thì Đảng bộ sớm triển khai nêu gương từ Tỉnh ủy xuống chi bộ cơ sở, đảng viên. Các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, nửa năm rồi đánh giá, bây xem có những quy định của Đảng, Nhà nước, Bắc Ninh đã thực hiện hết chưa, xem những gì làm tốt và còn cần khắc phục để đề ra trong thời gian tới” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

chu tich quoc hoi tham va lam viec tai tinh bac ninh hinh 3
Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.
Về kiến nghị của Bắc Ninh, Quốc hội ủng hộ Bắc Ninh phấn đấu, nỗ lực thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng thành phố Bắc Ninh thành thành phố trực thuộc Trung ương. Với đề nghị chính sách đặc thù về ngân sách của Bắc Ninh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội phối hợp với Bộ Tài chính và Chính phủ có tờ trình trên cơ sở quy định của pháp luật.

Với các kiến nghị khác, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, nội dung kiến nghị nào thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Quốc hội sẽ xem xét, ban hành chính sách, pháp luật; nội dung nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng khác sẽ chuyển và đề nghị các cơ quan hữu quan xem xét, giải quyết. 

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội đã thăm và làm việc tại Công ty Samsung Display Việt Nam; thăm khu nhà ở của công nhân và công trình an sinh xã hội của Công ty Samsung Display Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong; tặng quà cho 2 cụ cao tuổi tại xã Tam Giang, Yên Phong./.

Lê Tuyết/VOV
Video đang được xem nhiều
HLV Park Hang Seo tiết lộ thông tin bất ngờ về Công Phượng
VOV.VN - Công Phượng dính chấn thương trong lúc khởi động nên không được vào sân thi đấu ở trận Việt Nam thắng Indonesia 3-1 tại Bali.