Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Campuchia Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Campuchia
VOV.VN - Chiều 30/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đại sứ Chay Navuth nhận nhiệm vụ tại Việt Nam; tin tưởng, với kinh nghiệm phong phú của mình, Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị, gắn bó và phát triển quan hệ hai nước cũng như quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Điểm lại những kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác Việt Nam và Campuchia thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc hai nước đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, tạo động lực cho hợp tác hai nước, đặc biệt là Thủ tướng Hun Sen đã 2 lần thăm chính thức Việt Nam và việc hai nước đã ký 2 văn kiện pháp lý quan trọng ghi nhận thành quả công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, thể hiện nỗ lực của Chính phủ hai nước và cơ quan chức năng hai nước, tạo thêm khuôn khổ pháp lý quan trọng cho tiến trình xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác phát triển. Cơ quan lập pháp hai nước đã phê chuẩn hai văn kiện trên.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su campuchia hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả trong phòng, chống dịch bênh Covid - 19 của Campuchia; chúc mừng Việt Nam và Campuchia đã đạt được những thành công  trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 trong khi nhiều nước vẫn còn đang rất vất vả. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã thể hiện tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam và Campuchia. Quốc hội, Chính phủ, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều hình thức hỗ trợ, ủng hộ Campuchia về thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch.

Đại sứ Chay Navuth trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp. Thay mặt Lãnh đạo và Nhân dân Campuchia, Đại sứ Chay Navuth chân thành cảm ơn Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã trao tặng Campuchia các trang thiết bị, vật tư y tế để phòng, chống đại dịch Covid-19. Có thể nói, trong bất cứ hoàn cảnh nào, khi Campuchia cần, Việt Nam đã luôn dành cho Campuchia sự giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần. Nhắc lại sự giúp đỡ to lớn của Việt Nam và Quân tình nguyện Việt Nam đối với Campuchia trước đây, Đại sứ Chay Navuth nhấn mạnh, đất nước Campuchia đã hồi sinh nhờ sự giúp đỡ của Việt Nam.

Đại sứ Chay Navuth chúc mừng những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của Quốc hội Việt Nam. Đại sứ chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã thông qua rất nhiều luật, nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua, đặc biệt là việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu, Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu... Quốc hội Việt Nam cũng đang đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và đã tổ chức một số hoạt động thành công trong Năm Chủ tịch AIPA. Đại sứ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan lập pháp cũng như trên cương vị là Chủ tịch AIPA 41.  

Chủ tịch Quốc hội thông báo với Đại sứ Campuchia, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động trực tuyến với Lãnh đạo Chính phủ, nghị viện các nước trong khu vực để kịp thời bàn thảo về các vấn đề chung của khu vực. Cách đây 4 ngày, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã được tổ chức trực tuyến. Trong khuôn khổ của Hội nghị, các nhà lãnh đạo AIPA, ASEAN đã có cuộc gặp để trao đổi về các nội dung hợp tác giữa Chính phủ và nghị viện các nước. Quốc hội Việt Nam cũng vừa tổ chức hội nghị trực tuyến AIPACODD về phòng, chống ma túy... Do tác động của dịch bệnh Covid-19 nên các Hội nghị này đều được tổ chức trực tuyến nhưng đều rất thành công. Tại Kỳ họp thứ Chín vừa qua, lần đầu tiên, Quốc hội Việt Nam tổ chức họp theo phương thức trực tuyến kết hợp với tập trung và đạt hiệu quả cao, được cử tri và đại biểu Quốc hội đánh giá cao. Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ nghiên cứu đổi mới các thức tiến hành Kỳ họp theo phương thức này.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội, Thượng viện Campuchia. Hai bên đã thực hiện tốt các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước; thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, tăng cường hợp tác tại các diễn đàn liên nghị viện khu vực và thế giới. Nhiệm kỳ của Đại sứ là giai đoạn quan trọng đối với hai nước. Việt Nam chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Campuchia cũng chuẩn bị cho cuộc bầu cử Hội đồng xã phường Khóa V và bầu cử Quốc hội Khóa VII. Năm 2022, hai nước kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, hai bên phải quan tâm hợp tác, đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ để củng cố nền móng vững chắc cho mối quan hệ Việt Nam - Campuchia. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại sứ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam triển khai các Thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước; là cầu nối liên kết, giới thiệu tiềm năng hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp hai nước ngày càng chặt chẽ, hiệu quả.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan tiep dai su campuchia hinh 2
 

Qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn Thủ tướng Hun Sen đã chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến giấy tờ pháp lý của người gốc Việt tại Campuchia, xóa bỏ 10 ngành, nghề cấm người nước ngoài kinh doanh...; đề nghị Đại sứ tiếp tục quan tâm thúc đẩy việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng người Việt tại Campuchia để bà con ổn định cuộc sống, đóng góp cho sự phát triển của Campuchia. Hai nước tích cực phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong việc tổ chức các sự kiện đối ngoại đa phương do mỗi nước tổ chức, nhất là ASEAN và AIPA, đóng góp cho sự phát triển bền vững, thịnh vượng của khu vực. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những vấn đề mà Campuchia quan tâm, ủng hộ và phối hợp, hỗ trợ để Campuchia tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEM 13./.

Lê Tuyết/VOV

Tags :

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân Đại sứ Campuchia Covid-19 Chủ tịch Quốc hội tiếp Đại sứ Campuchia
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Dỡ bỏ phong tỏa, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa đón bệnh nhân trở lại
VOV.VN - Đúng 0 giờ ngày 8/8, Bệnh viện C Đà Nẵng (Bộ Y tế) dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong niềm vui của hàng trăm bác sỹ, nhân viên y tế và bệnh nhân.