Cần chọn đại biểu mang được tiếng nói của dân lên nghị trường

Cần chọn đại biểu mang được tiếng nói của dân lên nghị trường Đại biểu Trần Ngọc Vinh
Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng Trần Ngọc Vinh nhấn mạnh điều này tại Hội nghị hiệp thương về cơ cấu, thành phần và số lượng người ứng cử ĐBQH

Sáng 16/2, tại Hải Phòng, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tham dự đại hội có lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam Thành phố Hải Phòng, Lãnh đạo Thành phố, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và các đại biểu thuộc cơ quan ban ngành khác.

Các đại biểu tham dự hội nghị 
Căn cứ vào dự kiến phân bổ số 1041/UBTVQH 13 - CTĐB ngày 5/2/2016 của UBTVQH về việc dự kiến phân bổ số lượng và cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) tại Thành phố Hải Phòng, Ban thường trực MTTQVN thành phố dự kiến phân bổ dựa trên số lượng được bầu là 9 người. Trong đó số đại biểu do Trung ương giới thiệu là 4 người, đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 5 người.

Theo đó, Ban thường trực MTTQVN thành phố dự kiến phân bổ các đại biểu theo cơ cấu: Lãnh đao chủ chốt thành phố 1 người; Phó trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách 1 người; Đại biểu khối các cơ quan tư pháp 2 người; Cơ quan khoa học và Doanh nghiệp công nghệ 4 người; khối giáo dục 2 người; khối Văn hóa – Nghệ thuật 2 người; khối Y tế 2 người; khối Lao động – Thương binh, xã hội 2 người. Trong đó có 5 đại biểu là nữ, 2 đại biểu trẻ, 1 đại biểu ngoài Đảng. Tổng số ứng cử viên do các cơ quan Trung ương và địa phương giới thiệu là 20 đại biểu.

Tại hội nghị, đa số các thành viên tán thành với việc phân bổ của Ban thường trực MTTQVN thành phố, tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng số lượng các đại biểu của địa phương 5 đại biểu là ít nên xin Trung ương thêm 1 đại biểu của địa phương. Mặt khác, trong thành phần các đại biểu cũng nên giới thiệu thêm các lĩnh vực mà các tỉnh khác không có như cảng biển, logistic…

Ông Trần Ngọc Vinh - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng rằng Hải Phòng là thành phố công nghiệp, có nhiều doanh nghiệp tầm cỡ lớn nên cần bổ sung tiếng nói của doanh nghiệp vào trong nghị trường. 

Về các đại biểu, theo ông Vinh, cần chọn những người có bản lĩnh chính trị rõ ràng, có lòng yêu nước, từng trải, mang được tiếng nói của quân và dân, con người thành phố Hải Phòng trên chính trường./.

Thanh Hưng-Vân Lam/VOV-Đông Bắc
Video đang được xem nhiều
Chân dung Kamala Harris - Nữ "phó tướng" quyền lực được ông Biden lựa chọn
VOV.VN - Với kinh nghiệm dày dặn trên chính trường, bà Kamala Harris đã được ứng cử viên Tổng thống Biden lựa chọn làm ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ.