Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: ASEAN cần hỗ trợ nhau giải quyết thách thức

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: ASEAN cần hỗ trợ nhau giải quyết thách thức ASEAN cần tận dụng tốt cơ hội trong thách thức từ đại dịch Covid-19
VOV.VN - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ hy vọng, các nước ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng giải quyết thách thức.

Sáng 24/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị.

asean can tan dung tot co hoi trong thach thuc tu dai dich covid-19 hinh 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến Hội nghị không thể tổ chức trực tiếp theo kế hoạch. Tuy nhiên điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến nỗ lực chung của các quốc gia trong việc thúc đẩy các chương trình nghị sự ưu tiên tại Hội nghị.

Cũng theo ông Phạm Bình Minh, kể từ Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hẹp tại Nha Trang, tình hình khu vực và trên thế giới đã có nhiều thay đổi. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ASEAN phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cơ hội. Chính vì vậy, các nước ASEAN vẫn cần phải tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ hy vọng, các nước ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng giải quyết các thách thức, trong đó có Covid-19 để bảo vệ người dân, giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch đến đời sống kinh tế, xã hội của khu vực. Những nỗ lực này hiện đã giúp các nước ASEAN đạt được nhiều kết quả tích cực.

asean can tan dung tot co hoi trong thach thuc tu dai dich covid-19 hinh 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến.

Tuy nhiên, ông Phạm Bình Minh cảnh báo, tình hình khu vực và thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp do sự cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt của các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn cực đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hoà bình và ổn định trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh mong muốn, thông qua Hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các giải pháp để thúc đẩy những ưu tiên chung, đặc biệt là những vấn đề mà các nước trong khu vực và trên thế giới cùng quan tâm./.

Trần Khánh/VOV.VN

Tags :

Covid-19 ASEAN đại dịch Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh
Video đang được xem nhiều
Những cái tên nổi bật trong danh sách 48 cầu thủ U22 Việt Nam
VOV.VN - Những cái tên nổi bật trong danh sách 48 cầu thủ U22 Việt Nam được HLV Park Hang Seo triệu tập ở đợt hội quân từ ngày 16/8 đến 28/8.