Ngày mai, HĐND TPHCM sẽ bầu các chức danh

Ngày mai, HĐND TPHCM sẽ bầu các chức danh Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM (Ảnh: SGGP)
VOV.VN - Tại phiên họp ngày mai (11/12), Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ bầu các chức danh và thông qua các Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân

Tiếp tục phiên chất vấn tại hội trường của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 10/12, những vấn đề liên quan đến việc quy hoạch, xây nhà không phép và sai phép cũng đã được đưa ra chất vấn…

Một số đại biểu cho rằng, lời cam kết về kiện toàn lực lượng thanh tra xây dựng và phối hợp với các quận huyện để xử lý tình trạng xây nhà không phép và sai phép chưa được thực hiện. Bởi vì năm 2014 có trên 1.500 trường hợp xây nhà không phép, và 1.770 vụ xây nhà sai quy định, nhưng năm 2015 lại tăng lên. Chỉ tính đến cuối tháng 9/2015 thì số nhà xây dựng không phép đã có 2.280 vụ, và có trên 1.000 vụ vi phạm về giấy phép xây dựng.

Trả lời nội dung này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố cho biết, trong năm 2015, có gần 54.300 giấy phép xây dựng được cấp, lực lượng thanh tra thực hiện phối hợp các quận huyện, kiểm tra 83.545 lượt kiểm tra công trình, tăng 37,3% so với cùng kỳ. Lãnh đạo ngành xây dựng tiếp tục đề xuất các giải pháp nhằm vào mục tiêu kéo giảm vi phạm pháp luật về xây dựng, không gây lãng phí xã hội và tạo điều kiện cho người dân mua nhà ở xã hội thuận tiện.

“Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính trong vấn đề cấp phép xây dựng để tạo điều kiện cho các cá nhân tổ chức được cấp phép xây dựng theo quy định. Tiếp tục phối hợp với các quận huyện để công khai quy hoạch xây dựng để người dân và các tổ chức được biết và sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, đặc biệt là các địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nhanh”, ông Tuấn nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bà con nhân dân rất quan tâm đến thông tin quy hoạch. Tuy Sở Quy hoạch đô thị và các quận huyện có công khai, phổ biến các dự án quy hoạch nhưng chỉ ở mức độ những người có chuyên môn mới đọc và hiểu được. Do vậy người dân vẫn mù mờ thông tin quy hoạch, không biết ngôi nhà, con hẻm của nhà mình nằm ở đâu, quy hoạch như thế nào… Vì vậy cần chuyển tải những thông tin thiết yếu đến đời sống người dân thì phải công bố công khai rộng rãi, cụ thể cho bà con. 

“Sắp tới phải có cách tổ chức công khai, đặc biệt là tập huấn cho đội ngũ công chức, để giải thích cho dân. Tôi đề nghị các đại biểu khi đi giám sát phát hiện trường hợp bà con nào đủ điều kiện rồi nhưng không chịu cấp giấy chứng nhận thì nêu lên để chúng ta xử lý cán bộ”, ông Tín đề nghị.

Tại phiên họp ngày mai (11/12), Hội đồng Nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ bầu các chức danh và thông qua các Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân./.

Kim Dung/VOV - TPHCM
Video đang được xem nhiều
Chết cười với chú gấu sợ hãi bỏ chạy vì gặp phải tiếng la hét ầm ĩ
VOV.VN - Chú gấu này bất ngờ tiến tới mở cửa xe ô tô rồi thộn mặt ra khi vấp phải tiếng la hét dữ dội của những người đi xe. Thế là chú vội bỏ đi cho... lành.