Học tập Bác: Thủ lĩnh Cảnh sát đặc nhiệm và những lần giáp mặt sinh tử

Học tập Bác: Thủ lĩnh Cảnh sát đặc nhiệm và những lần giáp mặt sinh tử Thủ lĩnh Cảnh sát đặc nhiệm và những lần giáp mặt sinh tử
VOV.VN -Thấm nhuần lời dạy của Bác, thiếu tá Chu Văn Quang cùng đồng đội vẫn âm thầm, lặng lẽ vượt qua những thử thách trên mặt trận đấu tranh với tội phạm.

Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lực lượng Công an nhân dân cả nước đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu có cách làm hay, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực trong công việc.

Một trong những tấm gương như vậy là thiếu tá Chu Văn Quang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an - người chiến sĩ Công an nhân dân luôn can trường trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, vì bình yên của nhân dân.

thu linh canh sat dac nhiem va nhung lan giap mat sinh tu hinh 1

Thiếu tá Chu Văn Quang (ảnh đứng thứ hai từ trái sang) cùng đồng đội tập luyện.

“Tinh thông giỏi võ nghệ, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, đánh án giữa những lằn ranh sinh tử” - Đó là những từ ngữ được dùng để miêu tả công việc của chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm Chu Văn Quang.

Thường xuyên đối mặt với tội phạm nguy hiểm, nhưng đối với anh, 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân là động lực, là kim chỉ nam dẫn đường cho anh trong những lúc khó khăn.

Cuộc đời binh nghiệp gắn liền với Cảnh sát Đặc nhiệm của thiếu tá Quang đã hơn 20 năm. Từ chàng tân binh quê Hà Nội gốc mới ngày nào còn bỡ ngỡ trên thao trường, anh dần thành thục với việc bắn súng, leo dây, lái xe, thuộc lòng các bài võ thuật...

Anh trực tiếp tham gia những vụ án đầy nguy hiểm, nhưng nhớ đời nhất là những giây phút sinh tử cùng các đồng đội truy bắt tên tội phạm Sùng A Khai, mang 2 lệnh truy nã đặc biệt của Công an thành phố Hải Phòng, trú tại Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La vào những ngày cuối năm 2013.

“Bằng sự phối hợp trong tổ công tác, chúng tôi quật ngã và bắt gọn đối tương. Trong quá trình vây bắt, vợ con của đối tượng xin tha cho hắn. Những ánh mắt khiến tôi đến bây giờ vẫn day dứt. Chính vì vậy, tôi luon mong muốn tất cả mọi người trong xã hội phải sống có trách nhiệm với bản thân, với người con của họ, không để gây ra hậu quả thương đau và gây hậu quả cho chính bản thân mình, cho xã hội. Tất cả mọi người trong xã hội đều phải thượng tôn pháp luật. Chính những day dứt đó khiến cho tôi có thêm động lực trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm không để những câu chuyện tương tự như vậy xảy ra”, thiếu tá Quang tâm sự.

thu linh canh sat dac nhiem va nhung lan giap mat sinh tu hinh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho thiếu tá Chu Văn Quang.

Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động do thiếu tá Chu Văn Quang phụ trách là đơn vị vũ trang tập trung, đặc biệt, tinh nhuệ, cơ động chiến đấu nhanh, trực tiếp giáp mặt với mọi hiểm nguy trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Đơn vị thường xuyên luyện tập, ứng trực chiến đấu 24/24h, sẵn sàng ngăn chặn, trấn áp kịp thời tội phạm khủng bố, không tặc, bắt cóc con tin; rà phá, khắc phục các loại bom mìn; tham gia truy bắt các đối tượng phạm tội nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm…

Với tính chất thường trực chiến đấu cao, đơn vị luôn quan tâm xây dựng, huấn luyện các phương án tác chiến cho phù hợp tình hình thực tế và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.

Đại úy Đinh Đức Thắng, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an chia sẻ, tấm gương của thiếu tá Quang đã truyền cảm hứng cho cán bộ chiến sĩ cảnh sát đặc nhiệm, tạo nên động lực để mọi cán bộ chiến sĩ luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Là người chỉ huy, thủ lĩnh của Tiểu đoàn đã từng trải qua hàng trăm vụ việc lớn nhỏ khác nhau, hàng chục chuyên án bắt giữ, triệt phá những đường dây, “trùm” tội phạm ma túy, hình sự, giang hồ cộm cán nguy hiểm, từng 2 lần bị thương phải cấp cứu trong bệnh viện, song anh chưa bao giờ suy nghĩ chọn cho mình một vị trí công tác khác. Bởi theo anh, có lực lượng công an nhân dân, có lực lượng cảnh sát cơ động thì anh mới có được như ngày hôm nay. Anh nguyện đem hết sức, hết lòng phục vụ ngành, phục vụ lực lượng, góp phần nhỏ bé của mình vào trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ nhân dân.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, thiếu tá Chu Văn Quang cùng đồng đội vẫn âm thầm, lặng lẽ vượt qua những gian khó, thử thách trên mặt trận đầy cam go, khốc liệt, đấu tranh với tội phạm, sẵn sàng "vì nước quên thân, vì dân phục vụ",  ra quân là chiến thắng, lập nên nhiều chiến công xuất sắc trên chặng đường đấu tranh với tội phạm, góp phần giữ bình yên, hạnh phúc cho nhân dân./.

Lê Thơm/VOV-Trung tâm Tin
Video đang được xem nhiều
Giá xăng giảm “sốc” xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua
VOV.VN - Say kỳ điều hành ngày 29/3, giá xăng, dầu đồng loạt giảm sâu xuống mức kỷ lục. Hiện giá xăng E5 RON92 chỉ còn chưa đến 12.000 đồng/lít.