Tổng Bí thư thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc

Tổng Bí thư thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc Tổng Bí thư thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc
VOV.VN - Tổng Bí thư mong bà con kiều bào và lưu học sinh Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò cầu nối tăng cường hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng nay (14/1), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới đặt vòng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc; thăm, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đại diện doanh nghiệp, lưu học sinh và bà con Việt kiều đang sinh sống tại Trung Quốc.

tong bi thu tham dai su quan viet nam tai trung quoc hinh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Bắc Kinh.

Sau khi nghe Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi báo cáo về hoạt động của Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc, đại diện lưu học sinh tại Bắc Kinh phát biểu ý kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thông báo một số nét lớn tình hình trong nước và kết quả chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư cho biết, trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, Việt Nam luôn duy trì ổn định tình hình trong nước, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được tăng cường. Chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp, tổ chức nhiều sự kiện chính trị và đối ngoại trọng đại khác, trong đó có việc đón hàng loạt chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao các nước đến Việt Nam.

Năm 2016, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,21%, thu nhập bình quân đầu người tăng cao, dự trữ ngoại hối lần đầu tiên đạt mức trên 40 tỷ USD, lượng khách du lịch đến Việt Nam cũng tăng cao kỷ lục.

tong bi thu tham dai su quan viet nam tai trung quoc hinh 2
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tượng Bác đặt trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, mặc dù chuyến thăm lần này vẫn đang diễn ra nhưng về cơ bản đã thành công tốt đẹp. Phía Trung Quốc đã nhiều lần mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc, và trong chuyến thăm lần này phía Trung Quốc đã dành cho Đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chu đáo.

Hai bên đã có cuộc hội đàm và các cuộc tiếp xúc cấp cao với không khí thân mật, cởi mở và thẳng thắn. Hai bên đã ký 15 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực và sẽ ra Thông cáo chung của chuyến thăm.

Tổng Bí thư đánh giá cao những kết quả đạt được của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, trong đó có những đóng góp quan trọng trong việc nắm tình hình, tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ban, ngành; thúc đẩy, triển khai có hiệu quả những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước; tăng cường quan hệ kinh tế thương mại song phương; bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

tong bi thu tham dai su quan viet nam tai trung quoc hinh 3
Lãnh đạo Đại sứ quán chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư và lãnh đạo các Bộ, ngành.

Tổng Bí thư mong muốn kiều bào và lưu học sinh Việt Nam nghiêm túc chấp hành luật pháp nước sở tại, luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, luôn hướng về quê hương đất nước, phát huy vai trò cầu nối tăng cường hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Mong bà con luôn hướng về quê hương đất nước. Bà con cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc cũng rất đông, gồm cả lưu học sinh và những người sang đây làm ăn sinh sống, phải luôn luôn hướng về quê hương đất nước. Tôi nhắc lại là phải luôn luôn giữ gìn hình ảnh và tự hào ta là người Việt Nam”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lên đường đi thăm thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc./.

Hà Thắng-Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh