Nguyễn Ái Quốc và lớp Huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu

Nguyễn Ái Quốc và lớp Huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu Nguyễn Ái Quốc và lớp Huấn luyện chính trị cách mạng ở Quảng Châu
VOV.VN - Từ năm 1924, nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã mở 3 lớp huấn luyện chính trị cách mạng cho các thanh niên Việt Nam, với tổng số 75 người tại Quảng Châu.
nguyen ai quoc va lop huan luyen chinh tri cach mang o quang chau hinh 1
Tháng 6 năm 1925, Nguyễn Ái Quốc đã tiến hành cải tổ Tâm Tâm Xã, thành lập Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội tại nhà số 13 và 1/13 đường Văn Minh, thành phố Quảng Châu. Đến đầu năm 1926, cũng tại đây, thành lập lớp Huấn luyện Chính trị Thanh niên Việt Nam. Ảnh bên ngoài ngôi nhà số 13 và 1/13 đường Văn Minh (Nay là 248 và 250 đường Văn Minh).
nguyen ai quoc va lop huan luyen chinh tri cach mang o quang chau hinh 2
Số nhà 248 và 250 đường Văn Minh thành phố Quảng Châu ngày nay. Đến nay, Di tích này có lịch sử gần 100 năm và thuộc quản lý của Bảo tàng lịch sử Cách mạng tỉnh Quảng Đông.
nguyen ai quoc va lop huan luyen chinh tri cach mang o quang chau hinh 3
Phòng trưng bày với những tư liệu còn lưu giữ tại Di tích về thời gian đồng chí Nguyễn Ái Quốc hoạt động cách mạng tại Quảng Đông-Trung Quốc và thành lập Tổ chức “Việt Nam thanh niên cách mạng Đồng chí Hội”.
nguyen ai quoc va lop huan luyen chinh tri cach mang o quang chau hinh 4
Tại căn phòng này, năm 1926-1927, Nguyễn Ái Quốc đã trực tiếp mở 3 Lớp huấn luyện chính trị cách mạng cho lớp thanh niên ưu tú của Việt Nam với tổng số 75 người.
nguyen ai quoc va lop huan luyen chinh tri cach mang o quang chau hinh 5
Phòng họp của “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội”. Ngoài giờ học là nơi đánh bóng bàn của học viên “lớp huấn luyện Chính trị Thanh niên Việt Nam”.
nguyen ai quoc va lop huan luyen chinh tri cach mang o quang chau hinh 6
Ký túc xá của học viên- Lớp huấn luyện chính trị thanh niên Việt Nam đầu tiên có 10 học viên, khóa thứ hai đã lên tới 12 người. Lúc đông nhất có 15 người nghỉ tại đây. Đời sống của học viên rất gian khổ, ngủ giường tầng, mỗi người chỉ có chiếu cói, gối và một chăn chiên mỏng.
nguyen ai quoc va lop huan luyen chinh tri cach mang o quang chau hinh 7
Phòng ngủ của Nguyễn Ái Quốc. Đương thời, Nguyễn Ái Quốc chủ yếu làm việc tại trụ sở của đồng chí Bô-rô-đin (là một người cộng sản Nga, trưởng đoàn cố vấn chính trị bên cạnh chính phủ Tôn Dật Tiên). Nhưng Người thường về lên lớp cho học viên “Lớp huấn luyện chính trị thanh niên Việt Nam”, đôi khi Người nghỉ tại đây. Tại đây, Người đã viết “Đường Kách mệnh".
nguyen ai quoc va lop huan luyen chinh tri cach mang o quang chau hinh 8
Phòng in - Căn phòng này là phòng in những tập san của “Việt Nam thanh niên cách mạng Đồng chí Hội và “Lớp huấn luyện chính trị thanh niên Việt Nam”.
nguyen ai quoc va lop huan luyen chinh tri cach mang o quang chau hinh 9
Bếp của “Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội” và “Lớp huấn luyện chính trị thanh niên Việt Nam”. Nếu gặp phải trời mưa thì phải che ô mới nấu được cơm.

PV/VOV

Tags :

Nguyễn Ái Quốc Quảng Châu huấn luyện cách mạng chính trị Hồ Chí Minh
Video đang được xem nhiều
Bí ẩn hồ trữ nước lớn nhất vũ trụ trôi nổi quanh 1 chuẩn tinh xa xôi
VOV.VN - Hồ trữ nước khổng lồ cách chúng ta 12 tỷ năm ánh sáng có lượng nước gấp 140.000 tỷ lần lượng nước trên Trái Đất, trôi nổi quanh 1 chuẩn tinh xa xôi.