Đoàn công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII làm việc tại TP.HCM

Đoàn công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII làm việc tại TP.HCM Đoàn công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII làm việc với TP.HCM
VOV.VN - Qua 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, TP.HCM đã có nhiều chuyển biến rõ nét trong phát triển KT-XH.

Để phục vụ cho công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội XIII của Đảng, sáng 4/5, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư – Trưởng Bộ phận thường trực Tiểu ban Văn kiện và một số đồng chí Tiểu ban và Tổ biên tập đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

doan cong tac tieu ban van kien dai hoi xiii lam viec voi tp.hcm hinh 1
Ông Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc.

Qua 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), TP.HCM đã có những chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế xã hội. Đó là, mức độ tăng trưởng đạt trên 8,3%/năm, chiếm 20% tỉ trọng kinh tế của cả nước. Các thành phần kinh tế của TPHCM phát triển, cạnh tranh lành mạnh theo cơ chế thị trường và định hướng xã hội chủ nghĩa.

Kinh tế tư nhân cũng đóng góp hơn 45,7% tổng sản phẩm nội địa và thực sự trở thành động lực phát triển của thành phố. Tuy nhiên, TPHCM vẫn còn một số hạn chế khi sự liên kết với doanh nghiệp nước ngoài chưa rõ nét, hệ thống hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của thành phố….

Phát biểu tại buổi làm việc, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ và nhân dân TPHCM trong 10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011; tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò là động lực phát triển kinh tế trọng điểm ở phía Nam và ngày càng đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước.

Ông Trần Quốc Vượng cho rằng: Trong phát triển kinh tế - xã hội, TPHCM ngoài phát triển nhanh, bền vững cần phải tạo bước đột phá mạnh mẽ trong xây dựng kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin, kết cấu hạ tầng chống biến đổi khí hậu; Cần tận dụng tiềm năng và nguồn lực của thành phố về đất đai. Đối với việc phát triển thành phần kinh tế tư nhân, ông Trần Quốc Vượng khẳng định, TP.HCM là "người khổng lồ" của đất nước, nên cũng cần phải có cách nghĩ khác, làm khác để phát triển thành phần kinh tế này.

“Vấn đề kinh tế tư nhân và kinh tế nhà nước, TP.HCM là "người khổng lồ" của đất nước mình nên tư duy và suy nghĩ của TP.HCM phải khác nơi khác. Chúng ta vẫn phải động viên kinh tế tư nhân phát triển nhưng cái siêu nhỏ thì người dân tự làm rồi, cái thành phố quan tâm là tập đoàn kinh tế tư nhân lớn ”, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh./.

Việt Đức/VOV-TPHCM

Tags :

Ông Trần Quốc Vượng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Đại Hội XIII Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM
Video đang được xem nhiều
Tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn - Tài năng nổi bật của U22 Việt Nam
VOV.VN - Màn trình diễn ấn tượng trong màu áo Quảng Nam giúp tiền vệ Nguyễn Hồng Sơn được HLV Park Hang Seo triệu tập lên U22 Việt Nam.