Đà Nẵng tổ chức lấy ý kiến góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII

Đà Nẵng tổ chức lấy ý kiến góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII Đà Nẵng lấy ý kiến góp ý Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII
VOV.VN - Nhiều cán bộ về hưu, Đảng viên lão thành của TP Đà Nẵng đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội XIII.

Hôm nay (25/6), Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của các cán bộ lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.

Các ý kiến đóng góp tại Hội nghị tập trung vào một số giải pháp trọng tâm nhiệm kỳ 2020-2025, về mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiếp tục hoàn thiện, đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo cầm quyền của Đảng.

da nang to chuc lay y kien gop y du thao van kien dai hoi 13 hinh 1
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa (phải) và Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chủ trì hội nghị. 

Ông Lê Đào, 94 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam- Đà Nẵng cho rằng, thành phố cần xác định thời gian cụ thể để đạt từng mục tiêu đề ra.

Theo ông Lê Đào, việc Đà Nẵng xác định phát triển nông nghiệp công nghệ cao là đúng nhưng cần làm rõ, công nghệ cao cụ thể là phát triển theo hướng nào. Đà Nẵng cần xác định rõ là thành phố công nghiệp hay thành phố du lịch.

"Về giáo dục, hệ thống trường của chúng ta lớn lắm, cần củng cố hệ thống trường này. Đặc biệt là đào tạo nhân tài, đào tạo công nhân lành nghề, tôi thấy Đà Nẵng có thể đào tạo kỹ thuật viên cao cấp và công nhân lành nghề. Đà Nẵng có truyền thống lâu đời có thể đào tạo cho cả nước và cả nước bạn nữa. Nên cần nhân rộng để Đà Nẵng có thể dẫn đầu" - ông Lê Đào nêu ý kiến vì cho rằng Đà Nẵng có thể trở thành trung tâm đào tạo nhân lực cho khu vực miền Trung và Tây nguyên.

Ông Trần Thọ, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng góp ý, tình hình an ninh trật tự ngày càng phức tạp, vì vậy, trong các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, nhiệm kỳ tới, Đà Nẵng cần phân tích kỹ hơn giải pháp hạn chế tội phạm.

Trong quản lý điều hành phải sáng tạo, năng động, quyết liệt và mạnh dạn nhưng phải đúng pháp luật.

Về xây dựng thiết chế văn hóa, theo nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cần xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới.

Về xây dựng kết cấu hạ tầng, mạnh dạn ghi rõ trong báo cáo chính trị một số công trình, dự án lớn có tính tác động đến phát triển thành phố vào Nghị quyết như dự án di dời ga Đà Nẵng, cảng Liên Chiểu, đường vành đai phía Tây… để quyết tâm thực hiện.

"Nên đánh giá thêm việc thực hiện chủ trương chiêu hiền đãi sĩ; việc cử đi đào tạo ở nước ngoài. Chúng ta đã bỏ ra khoản tiền trên 500 tỷ đồng để làm việc hết sức quan trọng này thì nên đánh giá, nhiệm kỳ qua, sau 7-8 năm thì hiệu quả như thế nào. Theo cá nhân tôi, cơ bản là hiệu quả tốt. Đề án 89 phát huy rất tốt ở địa bàn phường, xã" - Ông Trần Thọ lưu ý đánh giá nghiêm túc trong từng năm, đề ra giải pháp đào tạo cán bộ trẻ.

da nang to chuc lay y kien gop y du thao van kien dai hoi 13 hinh 2
Toàn cảnh hội nghị. 

Các ý kiến đóng góp tại Hội nghị cho rằng, việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng nên thực hiện lâu dài, không nên thực hiện thí điểm nữa. Bởi thành phố Đà Nẵng đã từng thực hiện được 6 năm và hiệu quả rất tốt.

Các cán bộ lão thành, nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố Đà Nẵng cũng cho rằng, khi thực hiện cải cách thể chế chính trị cần nhất quán mô hình các bộ ngành, sở ngành, không để tiếp diễn tình trạng nhập tách các cơ quan tham mưu giúp việc này.

Đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng, ông Lê Tự Cường, nguyên Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cải cách mạnh mẽ thể chế chính trị và cơ chế quản lý trong mọi lĩnh vực đời sống chính trị xã hội.

Ông Cường cho rằng, thể chế chính trị là cách thức tổ chức và vận hành quyền lực của nhà nước làm sao để cách vận hành của nhà nước một cách hiệu quả nhất, thuận lợi nhất. Vì vậy, cải cách thể chế không phải là đánh mất chế độ mà để quản lý xã hội tốt hơn.

Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng cần đánh giá rõ kết quả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, công tác quản lý đảng viên trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Bí thư Trường trực Thành ủy Đà Nẵng cho biết, các nội dung văn kiện Đại hội XIII của Đảng bao hàm nhiều nội dung toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng -an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của đất nước trong hơn 35 năm đổi mới, 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội và kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Do đó, lãnh đạo TP Đà Nẵng mong muốn các cán bộ lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo chủ chốt thành phố tiếp tục cho ý kiến về Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.

"Các đồng chí quan tâm cho ý kiến về những đánh giá trong báo cáo và những thành tựu đã đạt được; Về những hạn chế, nguyên nhân; Kinh nghiệm rút ra trong 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ XXI của Đảng bộ thành phố. Đây là những nội dung rất quan trọng để giúp Đảng bộ có đánh giá, nhìn nhận một cách toàn diện về các kết quả thực hiện nhiệm vụ và bài học kinh nghiệm cần rút ra cho nhiệm kỳ tới" - ông Nguyễn Văn Quảng nói./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung

Tags :

Đà Nẵng đóng góp ý kiến đại hội XIII Đảng viên TP Đà Nẵng
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Dỡ bỏ phong tỏa, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa đón bệnh nhân trở lại
VOV.VN - Đúng 0 giờ ngày 8/8, Bệnh viện C Đà Nẵng (Bộ Y tế) dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong niềm vui của hàng trăm bác sỹ, nhân viên y tế và bệnh nhân.