Cán bộ hết tuổi nhưng có đạo đức, tài năng sao không được tái cử?

Cán bộ hết tuổi nhưng có đạo đức, tài năng sao không được tái cử? Ảnh minh họa
VOV.VN - Về công tác cán bộ, ông Bùi Văn Tiểng cho rằng, công tác cán bộ vẫn dựa vào độ tuổi là gốc rễ, hết tuổi thì không được tái cử, ứng cử.

Dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII đưa ra lấy ý kiến rộng rãi đã nhận được nhiều đóng góp của các tầng lớp nhân dân thành phố Đà Nẵng. Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của người dân thành phố hiện nay là làm sao xây dựng được đội ngũ cán bộ "vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng: Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XII của Đảng về công tác xây dựng cán bộ vẫn dựa vào rễ để làm, lấy độ tuổi là rễ. Ai còn tuổi thì được xem xét, bổ nhiệm, đề bạt tái cử, ứng cử vào Ban chấp hành các cấp. Còn ai hết tuổi, dẫu có tài năng, có đạo đức vẫn không được đưa vào quy hoạch, không được xem xét giới thiệu tái cử hoặc ứng cử.

Tất nhiên, các ý kiến cũng thừa nhận đây là giải pháp chẳng đặng đừng vì công tác xây dựng Đảng chưa tìm ra con đường tối ưu hơn. Theo ông Tiếng, công tác đánh giá cán bộ phải sâu sát, tinh tế, công tâm thì mới có thể đề ra những giải pháp tốt hơn.

“Từ thứ yếu thể hiện có sức khỏe để đảm đương trọng trách Đảng và nhân dân giao phó thì chúng ta biến nó thành tiêu chuẩn gần như quyết định. Còn uy tín thế nào đối với Đảng, đối với dân, tài năng thế nào trong khi đảm đương trọng trách, phẩm chất thế nào để giữ mình là người Đảng viên cộng sản, những yếu tố ấy vốn là chính yếu, trở thành thứ yếu so với tuổi”, ông Tiếng nêu ý kiến.

Ông Trần Anh Đức, Phó Bí thư Quận ủy Cẩm Lệ cho rằng, Đại hội lần thứ XII của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI và 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn nhưng cũng còn nhiều yếu kém cần tập trung giải quyết. Theo ông Đức, để khắc phục được những hạn chế, yếu kém, đưa đất nước ta phát triển bền vững, thì ngoài việc định hướng phát triển của Đảng trong nhiệm kỳ sắp đến (2015-2020), còn phải lựa chọn cho được đội ngũ cán bộ vừa có tâm, vừa có tầm.

“Cụ thể ở đây là những con người thực sự trung thành với Tổ quốc, trung thành với chế độ, trung thành với Đảng, trung thành với nhân dân. Yêu cầu về năng lực, trình độ, tuổi tác vô cùng quan trọng, nhất là trong thời đại thế giới phẳng này, thời đại hội nhập sâu với thế giới, ngoài trình độ chính trị, nhận thức chính trị, trung thành với chế độ còn phải có năng lực, trình độ. Trẻ thì mới kỳ vọng góp phần đưa đất nước chúng ta có những bước phát triển mới, trong giai đoạn mới”, ông Đức phân tích.

can bo het tuoi nhung co dao duc tai nang sao khong duoc tai cu hinh 2
Ảnh minh họa

Còn theo bà Nguyễn Thị Kim Liên, Trưởng Ban Tổ chức cán bộ Quận ủy Thanh Khê, nội dung văn kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng đầy đủ; trong đó phần nhận định, đánh giá công tác cán bộ cũng sát thực tế. Tuy nhiên, bà Liên cho rằng khó khăn nhất đối với cấp cơ sở hiện nay là việc bố trí, sắp xếp, điều động, luân chuyển cán bộ.

“Rất khó trong việc bố trí, sắp xếp, điều động luân chuyển cán bộ công chức và cán bộ không chuyên trách. Đối với cấp phường, cũng trình độ như nhau, nhưng người thì được xếp công chức, còn người chỉ là không chuyên trách. Công chức thì được hưởng lương theo hệ số 3 năm được lên 1 bậc, còn không chuyên trách thì chỉ được hưởng phụ cấp; Cấp quận, đối với khối Đảng, Mặt trận và đoàn thể thì đươc hưởng phụ cấp thêm 30%, nhưng bên cán bộ công chức bên chính quyền thì không được hưởng, do đó điều động công tác giữa bên Đảng qua bên chính quyền cũng rất là khó khăn. Vì thế, đề nghị Trung ương nhiệm kỳ tới nghiên cứu chế độ chính sách cho phù hợp, thống nhất để có thể làm tốt công tác điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ”, bà Nguyễn Thị Kim Liên nói./.

PV/VOV - Miền Trung
Video đang được xem nhiều
Video: Cách tấn công con mồi kỳ lạ của diều ăn rắn
VOV.VN - Trong đoạn video, diều ăn rắn dùng chân để đạp con rắn giả. Cách tấn công này được xem là độc nhất vô nhị trong thế giới động vật.