Đại lễ Vesak 2019: Tôn vinh giá trị hòa bình, nhân văn

Đại lễ Vesak 2019: Tôn vinh giá trị hòa bình, nhân văn Đại lễ Vesak 2019: Tôn vinh giá trị hòa bình, nhân văn
VOV.VN - Đại lễ Vesak 2019 sẽ được tổ chức từ ngày 12/5 - 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam).

Ngày 6/5, tại chùa Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam) đã diễn ra buổi họp báo thông tin về công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12/5 đến 14/5. Đây là lần thứ ba, sự kiện Phật giáo lớn nhất thế giới - Vesak được đăng cai tại Việt Nam, sau năm 2008 (Hà Nội) và 2014 (Ninh Bình).

dai le vesak 2019: ton vinh gia tri hoa binh, nhan van hinh 1
Trung tâm hội nghị quốc tế phục vụ cho Đại lễ Vesak 2019 nằm trên mặt nước với quy mô bề thế. (Ảnh: Trọng Phú)

Đại lễ Vesak 2019 dự kiến sẽ có sự tham dự của 20.000 người là đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, Phật tử Việt kiều tiêu biểu, đồng bào Phật tử, nhân dân cả nước. “Đại lễ Phật Đản là một trong các hoạt động văn hóa quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Sự kiện là cơ hội để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ của đức Phật xoay quanh chủ đề chính là Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định.

Theo đó, Đại lễ sẽ tập trung thảo luận các nội dung: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và Cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, phần nội dung cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm sẽ có những chia sẻ từ các chức sắc, nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước về tầm quan trọng, ảnh hưởng của các hoạt động có trách nhiệm của Phật giáo hướng tới sự phát triển giữa các cộng đồng dân cư…

dai le vesak 2019: ton vinh gia tri hoa binh, nhan van hinh 2
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu chủ trì buổi họp báo.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cho biết: "Đại lễ Vesak 2019 sẽ đón khoảng 1.650 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, nhà nghiên cứu, học giả... đến từ hơn 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại lễ là cơ hội gặp gỡ và giao lưu trao đổi giữa các nhà lãnh đạo Phật giáo, truyền bá thông điệp của Đức Phật cho nhân loại về hòa bình, hòa hợp, tiến bộ và phát triển".

Trong khuôn khổ Vesak năm 2019 có nhiều hoạt động văn hóa tâm linh được tổ chức tại Khu vực chùa Tam Chúc (Điện Tam Thế, Điện Thích Ca, Điện Quan Âm, Quảng trường Tam Quan), gồm: Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ Phật giáo truyền thống đặc trưng ba miền Bắc, Trung, Nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới…

dai le vesak 2019: ton vinh gia tri hoa binh, nhan van hinh 3
Vesak 2019 là cơ hội để mang những hình ảnh đẹp của Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Bùi Quang Cẩm cho biết, đến thời điểm này tiến độ thực hiện các công trình tại Khu du lịch Tam Chúc phục vụ Đại lễ đã và đang hoàn thiện, gồm: Các tuyến đường xung quanh hồ Tam Chúc, tuyến đường đi chùa Hương, trồng cây xung quanh hồ; kè, tôn nền làng Việt cổ, đình Tam Chúc và xung quanh hồ. Các hạng mục công trình kiến trúc tâm linh cũng đã cơ bản hoàn thành, đặc biệt là khu vực Điện Tam Thế, chùa Ngọc, đền Mẫu, đình Tam Chúc, Điện Pháp Chủ, điện Quan Âm, Thủy Đình, vườn Kinh, nhà Tổ, hành lang đi bộ từ cổng Tam Quan lên điện Tam Thế…

Vesak 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế; khẳng định truyền thống lịch sử, giá trị nhân bản của Phật giáo, một tôn giáo hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đồng thời, Đại lễ nhằm giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, văn hóa truyền thống và lịch sử, văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đại biểu quốc tế; phát triển tiềm năng du lịch tâm linh góp phần vào sự phát triển hợp tác toàn diện của Việt Nam với các quốc gia trên thế giới./.

 

Trọng Phú/VOV.VN

Tags :

Vesak đại lễ Phật giáo Tam Chúc chùa Tam Chúc
Video đang được xem nhiều
Đoàn Văn Hậu “biến mất” khỏi đội hình của SC Heerenveen
VOV.VN - Trong danh sách cầu thủ của SC Heerenveen mà chuyên trang Transfermarkt cập nhật không còn tên Đoàn Văn Hậu.