Cần khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển sản xuất

Cần khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển sản xuất Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9 (Ảnh: Chinhphu.vn)
Việc đẩy mạnh, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển giúp Quảng Trị tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống nhân dân.

Tiếp tục chương trình công tác tại một số tỉnh miền Trung, sáng 3/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi làm việc chiều 3/9 với lãnh đạo chủ chốt tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Quảng Trị tạo điều kiện về cơ chế, chính sách thuận lợi, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh và đầu tư, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực nông thôn để góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực và những bước tiến tích cực trong phát triển kinh tế xã hội của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị trong 5 năm qua cũng như từ đầu năm đến nay.

Tăng trưởng kinh tế 8 tháng qua của Quảng Trị ước tăng khoảng 8%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng gần 30%, cao hơn bình quân chung cả nước, thu ngân sách Nhà nước cũng tăng 42% so với cùng kỳ.

Quảng Trị là tỉnh đứng thứ 16 cả nước về năng lực cạnh tranh trong năm qua. Đến nay, ngành nông nghiệp của tỉnh chỉ chiếm hơn 28% trong cơ cấu kinh tế. Các lĩnh vực xã hội như: Xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Quảng Trị dự báo duy trì mức trưởng kinh tế hơn 10% trong năm nay, tương đương với năm ngoái.

Từ nay đến cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tỉnh Quảng Trị tiếp tục nỗ lực, thực hiện quyết liệt và đồng bộ các biện pháp nhằm đạt được tốt nhất, cao nhất các chỉ tiêu kinh tế-xã hội mà tỉnh đề ra trong năm nay; tiếp tục tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội; tháo gỡ khó khăn duy trì sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tỉnh cần có cơ chế, chính sách thuận lợi, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh và đầu tư, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ ở khu vực nông thôn, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân…

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện cho sản xuất kinh tế hộ phát triển cả trồng trọt và chăn nuôi, đồng thời quan tâm xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác kiểm soát giá cả, thị trường không để xảy ra đầu cơ-tăng giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu.

Thủ tướng lưu ý lãnh đạo tỉnh khẩn trương làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để xây dựng nhiệm vụ kế hoạch năm 2012, trong đó cần phát huy lợi thế, tiềm năng để phát triển, nhất là tiếp tục phát triển trồng cây cao su, khai thác hiệu quả tiềm năng đá vôi…

Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Trị phối hợp với các Bộ liên quan và trong khả năng ngân sách để lựa chọn những công trình dự án cấp thiết xếp hàng ưu tiên bố trí vốn thực hiện nhằm đem lại hiệu quả cao nhất; phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ; 65 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ thiết thực và hiệu quả…

** Nhân dịp kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 3/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dâng hương và đặt vòng hoa tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị, bên dòng sông Thạch Hãn, Nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9 và Nghĩa trang Trường Sơn. 

Nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và nhân dân thị xã Quảng Trị ngay dưới chân Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trong trung tâm di tích Thành cổ Quảng trị, Thủ tướng nhấn mạnh: Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tự hào về những thành tựu to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước đạt được sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam 30/4 đến nay.

Bày tỏ xúc động, tự hào trước mốc son sáng ngời của hàng nghìn chiến sỹ giải phóng quân và đồng bào Quảng Trị, Thủ tướng nhấn mạnh: Có được độc lập, tự do, ấm no hạnh phúc ngày hôm nay nhân dân ta đời đời biết ơn đồng chí, đồng bào, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Toàn Đảng, toàn quân và toàn dân nguyện chung sức, đồng lòng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, xây dựng đất nước ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn….

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình./.


Thành Chung
Video đang được xem nhiều
Clip: Quế Ngọc Hải nén đau, tươi cười trước trận đấu với Thanh Hoá
VOV.VN -Mặc dù dính chấn thương nhẹ trong lúc làm nhiệm vụ Quốc gia nhưng trung vệ Quế Ngọc Hải vẫn nén đau, tập luyện để chuẩn bị cho trận đấu với Thanh hoá.