Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX

Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam khóa IX
VOV.VN - Ông Trần Thanh Mẫn đã được hiệp thương tái cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX.

Tham dự phiên bế mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

be mac dai hoi dai bieu toan quoc mttq viet nam khoa ix hinh 1
Bà Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại lễ bế mạc.

Tại phiên bế mạc, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến tham luận, thảo luận tại Đại hội.

Theo đó, với tinh thần “Đoàn kết- Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã nhận được 104 báo cáo tham luận của các địa phương, tổ chức thành viên, cá nhân tiêu biểu; đã có 107 ý kiến phát biểu tại Đại hội, trong đó, đã có 18 ý kiến phát biểu tại hội trường, 89 ý kiến phát biểu tại 5 Trung tâm thảo luận và nhiều ý kiến góp ý thông qua văn bản.

Báo cáo cũng đã làm rõ hơn 3 nhóm nội dung chủ yếu, bao gồm:                   I. Nhóm những vấn đề về kết quả công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ, những nội dung, giải pháp trong nhiệm kỳ tới đã được thể hiện trong báo cáo chính trị, song đại biểu phát biểu làm sâu sắc thêm và đề nghị cần quan tâm cụ thể hóa để triển khai thực hiện;

II. Nhóm những vấn đề liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam song chưa được thể hiện cụ thể trong báo cáo chính trị, đại biểu đề nghị cần bổ sung triển khai thực hiện trong thời gian tới;

III. Nhóm những nội dung kiến nghị đề xuất của đại biểu đối với Đảng, Nhà nước, MTTQ Viêt Nam và nội dung khác.

Trong đó, có những vấn đề đang được đặc biệt quan tâm như nâng cao chất lượng giám sát và phản biện xã hội; đấu tranh phòng, chống tham nhũng; có chính sách thu hút kiều bào nhất là chuyên gia trí thức về nước làm việc; các doanh nhân kiều bào về nước đầu tư, làm ăn cũng như tăng cường vai trò của MTTQ Việt Nam trong tham gia giữ gìn đảm bảo an ninh quốc phòng, nhất là trong bối cảnh diễn biến căng thẳng trên Biển Đông.

be mac dai hoi dai bieu toan quoc mttq viet nam khoa ix hinh 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên bế mạc

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có phát biểu quan trọng về tổng quan tình hình KT-XH Việt Nam trong năm 2019 và nhìn lại những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ này và kết quả, định hướng phối hợp công tác giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh và những diễn biến khó lường trên thế giới như Chiến tranh Thương mại Mỹ-Trung, tình hình căng thẳng ở Biển Đông, Việt Nam vẫn đạt được những kết quả hết sức tích cực về kinh tế, xã hội và từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức đã nêu.

Liên quan đến định hướng phối hợp công tác giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ hết sức coi trọng việc phối hợp hợp tác với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn thường xuyên tham dự các phiên họp thường kỳ của Chính phủ và đều có phát biểu ý kiến. Chính phủ luôn quan tâm chỉ đạo đôn đốc các bộ ngành và chính quyên địa phương tạo điều kiện tốt nhất để Mặt trận Tổ quốc làm tốt nhiệm vụ được giao.

Sau phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam đã đọc danh sách Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng các Phó Chủ tịch không chuyên trách và các Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

be mac dai hoi dai bieu toan quoc mttq viet nam khoa ix hinh 3
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Sau lễ ra mắt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu nhận nhiệm vụ và đọc lời kêu gọi của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam.

Tiếp đó, các đại biểu đã lắng nghe ông Vương Văn Nam, đại diện Ban Thư ký Đại hội trình bày dự thảo nghị quyết Đại hội, tiến hành thảo luận và thông qua Nghị quyết của Đại hội.

Như vậy, sau 3 ngày làm việc liên tục, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam khóa IX nhiệm kỳ 2019-2024 đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu đã đề ra, tạo tiền đề cho MTTQ  tiếp tục đạt được những thành tựu đáng khích lệ hơn trong thời gian tới./.

Trần Khánh-Thanh Hà/VOV.VN

Tags :

Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam MTTQ Vương Đình Huệ
Video đang được xem nhiều
Vụ nổ tại Beirut: Chuyến thăm không báo trước dẫn tới thảm họa kinh hoàng
VOV.VN - Khi con tàu chở 2.750 tấn hóa chất dễ cháy nổ đang đi từ Georgia tới Mozambique thì nhận được mệnh lệnh chuyển hướng đến Beirut.