Trưng bày tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Nam

Trưng bày tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Nam Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tìm hiểu tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa
VOV.VN - Triển lãm tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố của các nhà nghiên cứu, học giả trong, ngoài nước khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Sáng 4/12, tại xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

trung bay tu lieu ve hoang sa truong sa cua viet nam  hinh 1
Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam tìm hiểu tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, ấn phẩm, hiện vật và gần 100 bản đồ, là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế khẳng định chủ quyền thiêng liêng, được thiết lập từ lâu đời liên tục và diễn ra trong hòa bình của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong đó, đáng chú ý có Thư tịch cổ “Toản tập Thiên nam tứ chí lộ đồ” của Đỗ Bá biên soạn năm 1686 được xem là văn bản cổ nhất đề cập đến chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam với tên gọi là Bãi Cát Vàng.

Ngoài ra, các châu bản triều Nguyễn là những văn bản hành chính của triều đình nhà Nguyễn được ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đại tá Trần Văn Dũng, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Cảnh sát biển cho biết: “Triển lãm lần này như tiếp thêm một sức mạnh tinh thần rất to lớn với cán bộ, chiến sĩ chúng tôi để chúng tôi vững tay lái vươn ra biển để cùng với các lực lượng chức năng trên biển bảo vệ toàn vẹn chủ quyền thiêng liêng biển đảo của Tổ quốc”./.

CTV Trần Đức/VOV - Miền Trung
Video đang được xem nhiều
Video: Đại bàng đầu trắng tấn công con mồi từ độ cao 3.000m
VOV.VN - Cách tấn công bổ nhào từ độ cao 3km với tốc độ 160km/h khiến đại bàng đầu trắng chưa bao giờ thất bại trong việc đánh úp con mồi.