Trưng bày tư liệu quý Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Trưng bày tư liệu quý Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam tại Bắc Giang
VOV.VN - Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam.

Hôm nay (16/12), tại Bắc Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam, có vị trí địa kinh tế và địa chính trị rất quan trọng. Lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta đã chứng minh vai trò quan trọng của biển đối với quá trình dựng nước và giữ nước.

Thời gian gần đây, tình hình Biển Đông có những diễn biến rất phức tạp, thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ, các tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, cũng như dư luận quốc tế. 

Sau vụ việc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào mùa hè năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của họ trên Biển Đông; tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo, có quy mô lớn, vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh, an toàn trên Biển Đông.   

trung bay tu lieu quy hoang sa truong sa cua viet nam tai bac giang hinh 1
Đông đảo nhân dân và các em học sinh đến tham quan triển lãm

Phát biểu lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng ban chỉ đạo triển lãm, ông Phạm Hồng Hải nêu rõ: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” lần này nằm trong chuỗi hoạt động triển lãm do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trên khắp cả nước. Đến nay, triển lãm đã được trưng bày tại 30 tỉnh thành, 9 quần đảo và 4 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Việc tổ chức triển lãm là một hoạt động thông tin cơ sở, đưa thông tin trực tiếp đến cán bộ và các tầng lớp nhân dân. Từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài; đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc tham gia bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc…

Với nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế, Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính sau: Phiên bản của các văn bản Hán - Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn (từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại) ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dưới triều Nguyễn (1802 - 1945).

trung bay tu lieu quy hoang sa truong sa cua viet nam tai bac giang hinh 2
Tư liệu châu bản triều Nguyễn được trưng bày tại triển lãm

Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCH Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Sưu tập gồm 4 tập bản đồ (Atlas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha và Nansha và đòi hỏi chủ quyền đối với hai quần đảo này. 

Một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…

Ông Dương Quang Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh: “Các tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc Triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay”.
trung bay tu lieu quy hoang sa truong sa cua viet nam tai bac giang hinh 3
Khách tham quan triển lãm xem cuốn Atlas do nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản 

Theo ông Thái, thông qua triển lãm, bạn bè quốc tế, trong đó có cả người dân Trung Quốc, hiểu đúng sự thật về tình hình Biển Đông hiện nay, cũng như hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông để phát triển đất nước. 

Triển lãm sẽ kết thúc vào 20/12/2015./.

Thu Thủy/VOV.VN
Video đang được xem nhiều
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu dập nhanh nhất ổ dịch tại Đà Nẵng
VOV.VN - Chiều nay, (4/8) Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.