Ước mơ của nam sinh đoạt liên tiếp 2 HCV Olympic Hóa học quốc tế
Bích Lan/VOV.VN -
Ước mơ của nam sinh đoạt liên tiếp 2 HCV Olympic Hóa học quốc tế Olympic Hóa học quốc tế
VOV.VN -Đinh Quang Hiếu đoạt liên tiếp 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế mong ước trở thành bác sĩ giỏi và là thầy giáo hết lòng vì học trò.

Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội vừa ký quyết định công nhận trúng tuyển diện tuyển thẳng đối với 76 thí sinh vào trường năm 2017. Trong số các thí sinh được tuyển thẳng vào ngành Y Đa khoa có Đinh Quang Hiếu, là người hai lần liên tiếp đoạt Huy chương Vàng (HCV) kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2016 và 2017.

Trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 48 năm 2016 tổ chức ở thủ đô Tbilisi của Gruzia có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự với tổng số 280 thí sinh.

uoc mo cua nam sinh doat lien tiep 2 hcv olympic hoa hoc quoc te hinh 0
Danh sách thí sinh được tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội có Đinh Quang Hiếu

Điểm thi của thí sinh Việt Nam giành huy chương đều xếp thứ hạng cao. Trong đó, Đinh Quang Hiếu đạt 89,764 điểm, đứng thứ 7/280 thí sinh tham dự và xuất sắc giành được HCV. Với thành tích cao này, nhiều người gọi em là chàng trai “vàng” Olympic Hóa học Quốc tế.

Năm 2016 khi đang học lớp 11 ở trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Hiếu đã có nhiều hy vọng tiếp nối thành tích vàng, phá kỷ lục của mình tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2017.

Sự nỗ lực, quyết tâm cao của em đã được đền đáp khi tại kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế năm nay, em đã đạt được điểm số 92,13/100, đứng thứ 7/297 thí sinh và là thí sinh đạt điểm cao nhất của đội tuyển Việt Nam.

Với số điểm trên, Đinh Quang Hiếu đã giành được tấm HCV thứ 2, mang vinh quang về cho đất nước.

Sẽ trở thành bác sĩ giỏi và thầy giáo có tâm

Chàng trai Đinh Quang Hiếu đam mê với môn Hóa học từ lớp 8 khi được các thầy cô giáo cho thực hành các thí nghiệm.

Từ đó, Hiếu thích thú, tìm nhiều sách vở, tự mua dụng cụ về, rồi nhờ thầy cô hướng dẫn để thực nghiệm. Góc học tập của Hiếu dán đầy công thức Hóa học được viết nắn nót, cẩn thận. Trên giá sách của em cũng toàn là sách liên quan đến Hóa học.

uoc mo cua nam sinh doat lien tiep 2 hcv olympic hoa hoc quoc te hinh 1
Chàng trai đoạt liên tiếp 2 HCV Olympic Hóa học quốc tế Đinh Quang Hiếu (thứ 5 từ trái sang) 

Bí quyết học tập của chàng trai trường chuyên là chú ý nghe giảng trên lớp và chăm làm các bài tập. Hiếu luôn có một cuốn sổ ghi lại những công thức, lý thuyết, bài thực hành khó nhớ. Cuốn sổ này chính là “bảo bối” Hiếu mang theo bên mình để có thời gian là nghiền ngẫm hay dùng trong các giờ thực hành.

Bà Phạm Thị Khuyên (mẹ của Đinh Quang Hiếu) cho biết, ngay từ hồi học cấp II, mỗi giờ thực hành Hóa học, Hiếu đều chăm chú theo dõi từng phản ứng hóa học trên các vật dụng, mẫu thực hành. "Khi các thí nghiệm thành công, cháu đều reo lên vui mừng", bà cho biết.

Ngoài có năng khiếu về môn Hóa học, Đinh Quang Hiếu rất yêu thích đá bóng và nấu ăn. Để chế biến được những món ăn ngon phục vụ gia đình, chàng trai trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên thường xuyên xem các chuyên mục hướng dẫn chế biến các món ăn truyền thống, mới lạ và hấp dẫn trên truyền hình. Mỗi khi rảnh rỗi hay những ngày được nghỉ học, em thường nhờ mẹ đi chợ mua thực phẩm về để làm các món ăn đã học được.

Mong ước trong tương lai của chàng trai trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên là sẽ trở thành một nhà nghiên cứu Hóa học hoặc trở thành một thầy giáo.

Tuy nhiên, gia đình rất muốn Hiếu vào học ngành Y đa khoa trường ĐH Y Hà Nội nên vì vậy, em cũng đăng ký vào trường này và đã được tuyển thẳng.

Cậu học trò giành được liên tiếp 2 HCV Olympic Hóa học năm 2017 cho biết sẽ cố gắng học tập thật tốt để đạt thành tích cao trong học tập, sau này vừa trở thành bác sĩ giỏi nhưng vẫn có thể giảng dạy và sẽ là một thầy giáo hết lòng vì học trò.

Trong thời gian học tập ở giảng đường đại học, Quang Hiếu sẽ cố gắng học thêm ngoại ngữ để giành được học bổng ở những trường đại học danh tiếng trên thế giới./.

Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.