Tọa đàm “Hà Nội xưa và nay“: Nhìn về Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20
Phương Thúy/VOV-Trung tâm Tin -
Tọa đàm "Hà Nội xưa và nay": Nhìn về Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20 Tọa đàm Hà Nội xưa và nay
VOV.VN -Tối 5/10, buổi tọa đàm "Hà Nội xưa và nay" đã được tổ chức nhân dịp bộ sách Hà Nội nửa đầu thế ỷ 20 của nhà nghiên cứu, nhà giáo Nguyễn Văn Uẩn ra mắt.

Tối 5/10, tại Hà Nội, Trung tâm văn hóa Pháp và Công ty văn hóa truyền thông Nhã Nam phối hợp tổ chức tọa đàm "Hà Nội xưa và nay" nhân dịp ra mắt bộ sách "Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20" của nhà nghiên cứu, nhà giáo Nguyễn Văn Uẩn.

Bộ sách "Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20" là tâm huyết của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Uẩn, chuẩn bị trong suốt cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu lịch sử, nhưng mãi đến khi về hưu mới có điều kiện thực hiện. Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 1995. 

toa dam "ha noi xua va nay": nhin ve ha noi nua dau the ky 20 hinh 0
Các diễn giả tham dự tọa đàm "Hà Nội xưa và nay".
Tại buổi tọa đàm, các nhà nghiên cứu nhận định, chọn thời điểm 50 năm đầu thế kỷ 20, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Uẩn đã khắc họa rõ nét hình ảnh Hà Nội chuyển dần từ xã hội phong kiến sang thời kì thực dân Pháp đô hộ.

Không chỉ đem lại cho người đọc hình dung về vị trí địa lý, sự mở rộng không gian hành chính, kiến trúc của thủ đô trong những giai đoạn lịch sử, tác giả còn kể lại quá trình hình thành các phố nghề và đời sống tầng lớp thị dân Hà Nội qua từng câu chuyện sinh hoạt thường ngày.

toa dam "ha noi xua va nay": nhin ve ha noi nua dau the ky 20 hinh 1
Bộ sách "Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20" của tác giả Nguyễn Văn Uẩn đã được trao tặng giải thưởng Thăng Long vào năm 1996 (Ảnh: Hà Nội mới)
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Ngọc Tiến, tác giả của bộ sách "Đi dọc Hà Nội", "5678 bước chân quanh Hồ Gươm" nhận xét: "Nét riêng thứ nhất là những tư liệu chỉ một mình ông có. Khi một người đã đi điền dã, phỏng vấn rất nhiều người thì thông tin của họ rất "độc". Thứ hai, nét riêng của cuốn sách này còn ở chỗ, nếu từ xưa người ta viết về Hà Nội rất ít khi quan tâm đến đường phố, đời sống thị dân, những người nhập cư, nhưng cuốn sách của ông nói nhiều đến thân phận những người khốn khổ. Ít có một cuốn sách nào viết về Hà Nội mà lại đặt vấn đề như vậy".

Nhà giáo, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Uẩn (1912-1991) sinh tại làng Thượng Cốc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Ông từng thực hiện các công trình nghiên cứu độc lập và tham gia biên soạn những giáo trình lịch sử lớn như: "Lịch sử Việt Nam sơ khảo" (1946), "Việt sử cương yếu" (1948), "Lịch sử thủ đô Hà Nội" (1962) và "Hà Nội nửa đầu thế kỉ 20" (1995). Riêng bộ sách "Hà Nội nửa đầu thế kỷ 20" được trao tặng Giải thưởng Thăng Long năm 1996./.

Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.