Công bố nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc khiến 7 người chết ở Lai Châu
PV/VOV-Tây Bắc -
Công bố nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc khiến 7 người chết ở Lai Châu ngộ độc
VOV.VN -Ngành chức năng của tỉnh Lai Châu đã công bố kết luận ban đầu nguyên nhân khiến hàng chục người bị ngộ độc, 7 người tử vong.

Cuối giờ chiều 15/2, Sở Y tế Lai Châu đã báo cáo nhanh tình hình ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ.

Nguyên nhân ban đầu được công bố là các nạn nhân ngộ độc Methanol do sử dụng rượu.

Theo đó, trong ba mẫu rượu gửi về được kiểm nghiệm, có hai mẫu có nồng độ Methanol đều cao trên 200 lần so với ngưỡng cho phép.

cong bo nguyen nhan ban dau vu ngo doc khien 7 nguoi chet o lai chau hinh 0
Nhờ được chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân nặng cao tuổi nhất sức khỏe đã ổn định và đang dần bình phục.

Đồng thời, các mẫu máu của nạn nhân được gửi về Trung tâm chống độc bệnh viên Bạch Mai xét nghiệm cho thấy 8/10 mẫu đều có nồng độ Methanol trong máu rất cao, đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngộ độc rất nặng cho đồng bào dân tộc Hà Nhì tại bản Tà Chải.

Hiện nay, ngành y tế Lai Châu đã chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp tục tập trung vào điều trị tích cực theo hướng trên.

Ngoài ra, ngành y tế địa phương cũng chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với các cơ quan chức năng túc trực theo dõi ở cơ sở, nhằm phát hiện và phân loại nạn nhân nếu có.

Nếu nạn nhân ở mức độ nhẹ, thì sẽ cho theo dõi tại trạm y tế xã, còn nếu có dấu hiệu ngộ độc phải chuyển nạn nhân ngay lên tuyến trên.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lai Châu, đến cuối giờ chiều nay, số nạn nhân vụ ngộ độc thực phẩm đã tăng lên 40 người.

Vụ ngộ độc đã làm 7 người tử vong, 33 người phải nhập viện cấp cứu và đang được theo dõi tại địa phương.

Trong số 33 nạn nhân đang điều trị, có 13 bệnh nhân nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và Bệnh viện Đa khoa Lai Châu, dưới sự trợ giúp về chuyên môn của các bác sỹ Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).

cong bo nguyen nhan ban dau vu ngo doc khien 7 nguoi chet o lai chau hinh 1
Lãnh đạo sở, ban ngành thăm hỏi gia đình có người gặp nạn.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình sức khỏe của các nạn nhân đã cơ bản ổn định và đang tiến triển tốt hơn nhờ được chăm sóc ở chế độ đặc biệt.

Ngoài sự nỗ lực của tập thể y, bác sỹ tại các cơ sở y tế để cứu chữa các nạn nhân, hiện nay tại bản Tả Chải, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân vẫn đang tiếp tiếp tục hỗ trợ các gia đình có người thiệt mạng tổ chức tang lễ.

Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cũng thành lập các tổ công tác tiến hành rà soát số người tham gia ăn uống tại đám tang nhà ông Phu Vần Lèng trước đó. Đồng thời, vận động nhân dân có mua rượu tại Sì Lở Lầu hủy hoặc giao nộp rượu cho chính quyền địa phương.

Ông Dương Đình Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: “Sau khi sự việc nghiêm trọng xảy ra tại xã Ma Ly Chải, chúng tôi đã chỉ đạo cho y tế, quân sự, biên phòng, công an và huy động tối đa các phương tiện sẵn có để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Với những nạn nhân xấu số, các đoàn của tỉnh, huyện tới để động viên tinh thần, vật chất, hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân bị mất 18 triệu đồng, mỗi nạn nhân đang nằm trong bệnh viện được hỗ trợ 3 triệu đồng. Ngoài ra, huyện cũng thành lập các đoàn vận động và đưa nhân dân quay trở lại trở lại nhà sinh hoạt bình thường”.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV chiều nay tại bản Tả Chải, sau khi sự việc xảy ra, một số người dân hoang mang cho nên đã đưa người thân rời bản lánh lên lán nương.

Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong vận động tuyên truyền, ngay trong chiều nay bà con đã quay trở lại nhà./.

Video đang được xem nhiều
Lễ Tạ ơn bận rộn của Tổng thống Mỹ Trump ở “Nhà Trắng Mùa Đông”
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump không đón Lễ Tạ ơn ở thủ đô Washington mà tại khu nghỉ dưỡng được mệnh danh là “Nhà Trắng Mùa Đông”, Mar-a-Lago.