Nhận diện sơ bộ kẻ tấn công tại sân bay Orly ở Paris
Thái Dương/VOV-Paris -
Nhận diện sơ bộ kẻ tấn công tại sân bay Orly ở Paris Nhận diện sơ bộ kẻ tấn công tại sân bay Orly Paris
VOV.VN - Kẻ tấn công tại sân bay Orly được xác định là Zyed Ben Belgacem, sinh ngày 14/2/1978 tại Paris, nằm trong danh sách "J" tội phạm hình sự.

Hồi 8h30 ngày 18/3, lực lượng bảo vệ nhà ga sân bay Orly Paris, Pháp đã bắn chết một phần tử tấn công một đồng nghiệp nữ khi đang làm nhiệm vụ.

Sự kiện này xảy ra sau khi kẻ tấn công, vào 6h50 cùng ngày, đã dùng súng ngắn bắn vào một nhóm đi tuần tại khu Stains (Seine-Saint-Denis) thuộc ngoại ô phía bắc Paris, cách Orly khoảng 40 km, làm một cảnh sát bị thương nhẹ ở mặt, và chạy trốn trên một chiếc xe Clio mầu trắng.

nhan dien so bo ke tan cong tai san bay orly o paris hinh 0
Cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp làm nhiệm vụ ở sân bay Orly sau khi vụ tấn công xảy ra. (Ảnh: EPA)

Kẻ tấn công tên là Zyed Ben Belgacem, sinh ngày 14/2/1978 tại Paris, nằm trong danh sách "J" tội phạm hình sự. Hồ sơ của Belgacem ghi 8 loại tội, trong đó có các hành vi trộm cắp nguy hiểm và vận chuyển ma túy.

Belgacem đã nhiều lần ở tù, lần cuối vào tháng 3/2016. Bị xác định là phần tử "cực đoan hóa", từ năm 2015 hắn đã là đối tượng giám sát của chính quyền trong khuôn khổ của lệnh tình trạng khẩn cấp. Theo các nhân chứng, khi tấn công nữ bảo vệ, Belgacem đã hét lên: "Sẵn sàng chết vì thánh Allah".

Người ta tìm thấy trong túi của Belgacem một quyển kinh Koran, 750 euro tiền mặt và một can đựng xăng. Khám xét nhà đối tượng tại Garges-lès-Gonesse, người ta tìm thấy cocain và ngoại tệ. Từ trưa 18/3, bố và em trai Belgacem bị triệu tập và tạm giữ.  

Vụ việc khiến sân bay Orly bị phong tỏa, trên 3.000 người phải sơ tán, 178 chuyến bay bị hủy hoàn toàn, 34 chuyến phải đổi hướng hạ cánh tại sân bay Roissy-Charles-de-Gaulle và Beauvais.

Vụ việc này xảy ra ngay sau 2 sự kiện thiếu niên 16 tuổi xả súng tại trường trung học Tocqueville, thành phố Grasse, miền nam nước Pháp, làm 8 người bị thương và  vụ nổ bom thư tại văn phòng Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ở Paris (cùng ngày 6/3) dấy lên sự lo lắng về an ninh trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Pháp./.