Mỹ-Hàn Quốc phản ứng vụ thử động cơ tên lửa của Triều Tiên
Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin -
Tổng hợp
Mỹ-Hàn Quốc phản ứng vụ thử động cơ tên lửa của Triều Tiên Mỹ-Hàn Quốc phản ứng vụ thử động cơ tên lửa của Triều Tiên
VOV.VN - Mỹ cảnh báo nếu Triều Tiên tiếp tục gia tăng mối đe dọa từ chương trình vũ khí hạt nhân thì rất có thể Mỹ sẽ xem xét tới “hoạt động quân sự”.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc,một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực, đã thừa nhận sự tiến bộ về chức năng động cơ tên lửa thử nghiệm của Triều Tiên.

my-han quoc phan ung vu thu dong co ten lua cua trieu tien hinh 0
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trả lời báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, hành động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "rất tồi" sau khi nước này cho thử động cơ tên lửa mới.

Ông Donald Trump cho biết ông đã cho tổ chức các cuộc họp về vấn đề Triều Tiên nhưng không nói rõ nội dung cũng như thành phần tham dự cuộc họp.

Vụ thử động cơ tên lửa của Triều Tiên diễn ra đúng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang thăm Trung Quốc. Tại Bắc Kinh, ông Tillerson đã thảo luận với giới chức Trung Quốc về các phương án đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Ông Tillerson cho rằng,  phương án tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên là cần thiết nếu như các loại vũ khí của Triều Tiên đạt tới "mức độ nguy hiểm cần phải hành động". Tuy nhiên, ông Tillerson cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ không muốn mọi việc trở thành xung đột quân sự.

“Chúng tôi và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đều thống nhất rằng sẽ cùng làm việc để nhằm đưa Triều Tiên tránh xa việc phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên với tình hình trước mắt thì cả hai đều cảm thấy cần phải có những hành động khẩn cấp đối với tình hình trên báo đảo Triều Tiên”, ông Tillerson nói.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên cho thấy sự tiến bộ đáng kể về chức năng động cơ qua cuộc thử nghiệm này. Ông Lee Jin-woo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói: “Qua thử nghiệm này, có thể nhận thấy chức năng của động cơ tên lửa đã có những tiến bộ, song cần các phân tích sâu hơn để biết chính xác lực đẩy và tính năng của nó”.

Trước đó, hôm 18/3, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này vừa mới thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa mới mà theo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "một sự kiện lớn nhất từng có trong lịch sử".

Truyền thông Triều Tiên dẫn lời ông Kim Jong-un nói, vụ thử động cơ thành công tại trạm phóng tên lửa Tongchang-ri là "sự khai sinh mới" của ngành công nghiệp tên lửa nước này.

Còn báo chí Triều Tiên tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục các biện pháp “chế ngự hạt nhân” chính nghĩa để đối phó với chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Triều Tiên.

Theo đó, ngày 20/3, Hãng Thông tấn Yonhap dẫn thông tin của tờ Lao Động - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên- nhấn mạnh, việc sở hữu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là biện pháp duy nhất để có thể giải quyết quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Theo tuyên bố của tờ Lao Động, "việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là hoàn toàn chính đáng và đảm bảo tuyệt đối an toàn để có thể bảo vệ an ninh và hòa bình trên bán đảo".

Bài viết của tờ Lao Động cho rằng, nguyên nhân làm gia tăng tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là do liên quân Mỹ-Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Tính đến thời điểm này, Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa. Ông Kim Jong-un từng tuyên bố, Triều Tiên cần tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân để xác định sức công phá của loại đầu đạn hạt nhân mới được thu nhỏ thành công và tăng cường khả năng tấn công hạt nhân./.