Mỹ “không còn kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên
Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin -
Theo Reuters
Mỹ "không còn kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên Mỹ “không còn kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên
VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17/3 tuyên bố, chính sách kiên trì chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên đã chấm dứt.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tại Seoul, ông Tillerson cho biết, Mỹ đang tìm kiếm một loạt biện pháp mới về ngoại giao, an ninh và kinh tế cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông khẳng định, mọi sự lựa chọn, trong đó có cả hành động quân sự, sẽ được Mỹ xem xét.

my "khong con kien nhan chien luoc" voi trieu tien hinh 0
Ông Tillerson (giữa). Ảnh: New York Times.

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson đồng thời nhấn mạnh, Triều Tiên cần phải hiểu rằng việc từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt như vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, là vì một tương lai phồn vinh và đảm bảo an ninh. 

Đề cập các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc đối với Hàn Quốc liên quan đến triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), ông Tillerson cho biết rất lấy làm tiếc trước các biện pháp đó của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quôc chấm dứt các hành động này. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se khẳng định, Hàn Quốc và Mỹ có chung một mục tiêu là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối mà Hàn Quốc đang triển khai chỉ nhằm tự vệ trước Triều Tiên.

“Cả chính phủ Mỹ và Hàn Quốc đều đang theo đuổi kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối để đáp trả những mối đe dọa từ phía Triều Tiên đã lên tới mức hoàn toàn khác so với trước đây, Chúng tôi có lập trường rất rõ ràng là hệ thống này là nhằm ngăn chặn các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và không nhằm vào nước thứ 3”.

Ông Tillerson đang ở thăm Hàn Quốc, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến thăm 3 nước Đông Bắc Á đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Theo kế hoạch, ông sẽ tới Trung Quốc vào ngày 18/3, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm này./.