Trung Quốc lại chặn máy bay Mỹ trên biển Hoa Đông
Diệu Hương/VOV.VN -
Trung Quốc lại chặn máy bay Mỹ trên biển Hoa Đông Trung Quốc lại chặn máy bay Mỹ trên biển Hoa Đông
VOV.VN - Mỹ cáo buộc 2 máy bay Sukhoi Su-30 của Trung Quốc vừa ngăn chặn một máy bay của nước này theo cách rất “thiếu chuyên nghiệp” trên biển Hoa Đông.

Trung Quốc cho rằng hoạt động của Mỹ ở gần vùng biển quốc tế giàu tài nguyên này đã nhiều lần dẫn tới căng thẳng gia tăng giữa 2 nước.

trung quoc lai chan may bay my tren bien hoa dong hinh 1
Máy bay Sukhoi Su-30. Ảnh minh họa: AFP.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết, máy bay do thám của Mỹ chỉ đang thực hiện nhiệm vụ dò tìm phóng xạ ở vùng trời quốc tế trên biển Hoa Đông. Máy bay này trước đó đã được dùng để truy tìm bằng chứng về các vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Quân đội Mỹ nêu rõ, 2 máy bay Sukhoi Su-30 của Trung Quốc đã chặn máy bay của Mỹ theo cách “thiếu chuyên nghiệp”.

“Vấn đề này đã được chuyển cho phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự thích hợp”. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Mỹ Lori Hodge cho biết.

Bà Hodge nhấn mạnh, hành động ngăn chặn này bị cho là “thiếu chuyên nghiệp” vì thao tác của các phi công Trung Quốc cũng như tốc độ và khoảng cách tương đối giữa máy bay của 2 bên.

Trước đó, tháng 5/2016, hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc cũng đã tiến hành một vụ ngăn chặn tương tự đối với một máy bay Mỹ trên Biển Đông. Khi đó, quân đội Mỹ khẳng định máy bay do thám của nước này chỉ thực hiện tuần tra “thường lệ” ở khu vực.

Và hồi tháng 2 năm nay, một tàu sân bay Mỹ đã bắt đầu một chiến dịch mà Washington cũng gọi là hoạt động “thường lệ” trên Biển Đông với một hạm đội tàu chiến hỗ trợ. Động thái đưa ra bất chấp việc Bắc Kinh đã cảnh báo Washington không nên thách thức tuyên bố chủ quyền [đơn phương và phi pháp – ND] của Trung Quốc ở khu vực./.

Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.