Pháp sẽ tăng chi tiêu quốc phòng vào năm 2018
Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin -
Theo Reuters
Pháp sẽ tăng chi tiêu quốc phòng vào năm 2018 Pháp sẽ tăng chi tiêu quốc phòng vào năm 2018
VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 13/7 cam kết sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng của nước này bắt đầu từ năm 2018.

Chi tiêu Quốc phòng của Pháp được tăng cường nhằm đạt mục tiêu chiếm 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho đến 2025, bất chấp những sự cắt giảm về ngân sách.

phap se tang chi tieu quoc phong vao nam 2018 hinh 0
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khởi động nhiệm kỳ với tác phong của một Tổng tư lệnh khi chọn xe quân sự trong lễ diễu hành nhậm chức ngày 14/5. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong một bài diễn văn về chính sách quốc phòng, ông Macron cho rằng đây là một nỗ lực đáng kể, trong bối cảnh Pháp đang phải thắt chặt chi tiêu ngân sách.

Chính quyền của ông Macron đã cắt giảm ngân sách quốc phòng năm 2017, nhằm đảm bảo cam kết giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% GDP theo mức trần của Liên minh châu Âu (EU).

“Công cụ quân sự của Pháp sẽ đóng một vai trò chủ chốt”, ông Macron nhấn mạnh. “Do đó, việc bộ quốc phòng được trang bị các biện pháp thiết yếu là điều rất quan trọng. Đây là thách thức đối với dự thảo ngân sách quốc phòng giai đoạn 2019 đến 2025. Dự luật chi tiêu này sẽ là điểm khởi đầu của một thời kỳ tăng chi tiêu quốc phòng mới”.

Theo Tổng thống Macron, chi tiêu quốc phòng của Pháp trong năm 2018 sẽ đạt 34,2 tỷ euro (tương đương khoảng 38,98 tỷ USD Mỹ), trong đó bao gồm 650 triệu euro dành cho các hoạt động ở nước ngoài./.

Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.