Australia tính tăng vai trò Quân đội trong các “tình huống khủng bố”
Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin -
Theo Reuters
Australia tính tăng vai trò Quân đội trong các "tình huống khủng bố" Australia tính tăng vai trò Quân đội trong các tình huống khủng bố
VOV.VN - Australia dự kiến sửa luật để chính quyền các vùng và bang có thể có thể yêu cầu sự giúp đỡ của quân đội khi xảy ra “tình huống khủng bố”.

Quân đội Australia sẽ được triển khai nhanh chóng và dễ dàng hơn để đối phó với “những tình huống khủng bố” có thể xảy ra ở trong nước. Đây là một phần đề xuất được Chính phủ Australia công bố hôm nay nhằm cải tổ luật Quốc phòng của nước này.

australia tinh tang vai tro quan doi trong cac "tinh huong khung bo" hinh 0
Lính đặc nhiệm Australia. Ảnh: pinterest.

Theo Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, các lực lượng cảnh sát vùng và bang vẫn là tuyến đầu trong những tình huống như vậy, song quân đội có thể hỗ trợ thêm nhằm tăng cường khả năng ứng phó.

Chính quyền các vùng và bang có thể có thể yêu cầu sự giúp đỡ của quân đội vào bất kỳ thời điểm nào sau khi xảy ra một “tình huống khủng bố”. Trước đây, quân đội chỉ có thể được huy động sau khi cảnh sát kết luận không đủ khả năng đối phó được với sự việc. 

Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Sydney, Thủ tướng Turnbull cho rằng, trong bối cảnh các mối đe dọa gia tăng như hiện nay, nguy cơ cao xảy ra các vụ tấn công khủng bố mà cách thức tiến hành hết sức đơn giản như  sử dụng dao, súng, một chiếc xe và có thể chỉ diễn ra trong vài phút.

Trong các tình huống xấu hơn hơn, lực lượng quốc phòng Australia có nhiều khả năng chuyên môn hơn để giải quyết những sự việc phức tạp, đặc biệt là các cuộc bao vây kéo dài hoặc các tình huống bắt cóc.

Vụ tấn công ở quán cà phê Sydney năm 2014 và một loạt các vụ tấn công theo kiểu “sói đơn độc” khác đã buộc chính phủ Australia phải tăng cường khả năng phản ứng nhanh của các lực lượng an ninh.

Hồi tháng 6 vừa qua, cảnh sát cũng đã bắt đầu lắp đặt các cọc bê tông dọc trên các tuyến phố dành cho người đi bộ ở hai thành phố lớn nhất là Sydney và Melbourne nhằm chống lại các vụ tấn công có thể xảy ra đối với người đi bộ như xảy ra thời gian gần đây tại các nước châu Âu và Mỹ./.

Video đang được xem nhiều
Lộ bí quyết giúp Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo MU
VOV.VN - Mới đây, trên trang Dailymail đã tiết lộ chế độ tập luyện giúp Marcus Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo của MU.