Đảng bộ tại Trung Quốc luôn coi trọng xây dựng và phát triển Đảng
Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh -
Đảng bộ tại Trung Quốc luôn coi trọng xây dựng và phát triển Đảng Đảng bộ tại Trung Quốc luôn coi trọng xây dựng và phát triển Đảng
VOV.VN - Đảng bộ tại Trung Quốc xác định việc ổn định và phát triển quan hệ với Trung Quốc là chủ trương đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có tình hữu nghị truyền thống lâu đời, trong những năm qua, với quyết tâm và nỗ lực chung của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng được tăng cường, củng cố và đạt được nhiều tiến triển quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

dang bo tai trung quoc luon coi trong xay dung va phat trien dang hinh 0
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi.

Giao lưu và tiếp xúc cấp cao được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức phong phú và có vai trò hết sức quan trọng định hướng quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Các cơ chế trao đổi, giao lưu và hợp tác giữa không ngừng được hoàn thiện và bổ sung với gần 50 cơ chế hợp tác do các bộ, ngành, địa phương chủ trì bao trùm tất cả các lĩnh vực tài chính tiền tệ, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, khoa học, kỹ thuật, giao lưu nhân dân...

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai nước trong thời gian qua có những bước phát triển đáng khích lệ, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước từ mức 9,9 tỷ USD năm 2006 đã tăng lên xấp xỉ đạt 100 tỷ USD vào năm 2016.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu giữa các địa phương, giữa các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước cũng không ngừng được mở rộng và làm sâu sắc hơn. Từ năm 2006 - 2016, trên 95% chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, không có chi bộ yếu kém, Đảng bộ tại Trung Quốc nhiều năm liền đạt danh hiêu trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Đạt được kết quả như trên có phần đóng góp rất lớn của Đảng bộ, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cùng chi bộ các cơ quan đại diện. Quán triệt tinh thần "Bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng cùng có lợi, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại  độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, Đảng bộ tại Trung Quốc xác định việc ổn định và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị với Trung Quốc là một trong những chủ trương đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, Bí thư Đảng uỷ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, Đảng bộ tại Trung Quốc có 35 chi bộ gồm 12 chi bộ cơ quan đại diện, 2 chi bộ phu nhân - phu quân, 21 chi bộ Lưu học sinh (LHS), với hơn 700 đảng viên trải rộng  khắp các tỉnh, thành phố và vùng lãnh thổ của Trung Quốc, số lượng đảng viên hàng năm có nhiều biến động. Lưu học sinh Việt Nam đang nghiên cứu, học tập tại Trung Quốc hiện lên tới gần 11.000 người, đây là lực lượng chính trong cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết, với quyết tâm chính trị của toàn Đảng bộ là xây dựng và phát huy thành tích đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu để đủ sức lãnh đạo thực hiện thắng lợi nghiệm vụ chính trị của từng cơ quan đơn vị công tác xây dựng Đảng đặc biệt được chú trọng trong Đảng bộ tại Trung Quốc.

Các chi bộ cơ quan đại diện đã lãnh đạo đảng viên, công nhân viên thực hiện tốt công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao quốc phòng, ngoại giao văn hoá, quản lý nội bộ cơ quan... Các chi bộ lưu học sinh tập trung lãnh đạo đảng viên, lưu học sinh tuân thủ pháp luật nước sở tại, hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu, học tập, rèn luyện và công tác ngoại giao nhân dân.

Công tác tư tưởng được tiến hành một cách thường xuyên và liên tục ở mọi lúc, mọi nơi, từ các cuộc tiếp xúc, giao tiếp trong sinh hoạt đến việc tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng.  

Điều này đã làm chuyển biến nhận thức sâu sắc trong toàn Đảng bộ về tính nghiêm trọng và nguy cơ của tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí đối với sự phát triển của Đảng bộ. Trên cơ sở đó, xây dựng quyết tâm chính trị từ Lãnh đạo sứ quán, Đảng uỷ đến toàn đảng viên trong Đảng bộ nhằm ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn này bằng việc xây dựng người đứng đầu cấp uỷ có đức, có tài, có bản lĩnh, tâm huyết và bằng hành động cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm trong từng thời gian, phù hợp với từng chi bộ, đơn vị, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, mỗi đảng viên, mỗi chi bộ, đơn vị trong tổ chức thực hiện.

Thường xuyên giữ vững mối quan hệ đoàn kết, thống nhất trong cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị. Định kỳ phân công cấp uỷ viên, cán bộ chủ trì xuống dự sinh hoạt với cấp dưới. Lãnh đạo sứ quán và các cơ quan đại diện đã giành nhiều thời gian, công sức để bồi dưỡng, đào tạo cán bộ từ thực tế nhất là cán bộ trẻ, cán bộ trực tiếp làm công tác nghiên cứu.

Xuất phát từ đặc điểm tình hình của Đảng bộ, Đảng uỷ chú trọng công tác phát triển đảng viên, nhất là trong lực lượng lưu học sinh, vì vậy đã chủ động đề ra nhiều biện pháp và chỉ đạo các chi uỷ, chi bộ lưu học sinh triển khai thực hiện và đạt kết quả tốt. Từ hoạt động của các tổ chức đoàn thể, đã lựa chọn được những đoàn viên, hội viên ưu tú  giới thiệu cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp.

Kết quả công tác phát triển Đảng đã có tác dụng động viên, cổ vũ đối với lưu học sinh trong việc phấn đấu học giỏi và rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, thúc đẩy phong trào tiếp tục phát triển. Hàng năm, Đảng uỷ và các chi bộ trực thuộc đã tổ chức được 10 - 15 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho gần 400 đoàn viên, hội viên ưu tú, kết nạp gần 100 đảng viên mới là lưu học sinh. Đến nay, Đảng bộ tại Trung Quốc đã thành lập được 21 chi bộ lưu học sinh với 603 đảng viên là lưu học sinh tại 12 hội lưu học sinh Việt Nam ở các tỉnh, thành của Trung Quốc.

Để tập hợp, đoàn kết lực lượng lưu học sinh tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa bàn, Đảng uỷ đã tập trung chỉ đạo lập Ban cộng đồng ở Đại Sứ quán, phân công cán bộ làm công tác cộng đồng tại các Tổng lãnh sự quán. Xây dựng các chi bộ lưu học sinh thật sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Quan tâm xây dựng các tổ chức đoàn, hội lưu học sinh ở những nơi có lưu học sinh Việt Nam.

Lấy đội ngũ đảng viên trong lưu học sinh làm nòng cốt, chỉ đạo tất cả mọi hoạt động trong các tổ chức đoàn, hội; tham gia tích cực nhiệm vụ chính trị của của Đảng bộ như: tham gia đón các đoàn cán bộ cấp cao ta sang thăm và làm việc tại Trung Quốc, giao lưu văn hoá, văn nghệ nhân các ngày lễ lớn của dân tộc do Đại sứ quán tổ chức.

Thông qua các hoạt động với các tên gọi như "Ngày hội văn hoá Việt", góc "Việt Nam"... với các chương trình cụ thể như trình diễn áo dài, áo tứ thân và nón thúng quai thao các điệu múa truyền thống của Việt Nam, giới thiệu các món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, lưu học sinhViệt Nam đã xây dựng được hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam không chỉ tại trường đang  học mà còn được bàn bè Trung Quốc và quốc tế tại các nới khác biến đến và đánh giá cao.

dang bo tai trung quoc luon coi trong xay dung va phat trien dang hinh 3
Đồng chí Nguyễn Xuân Tuấn, Bí thư chi bộ lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh.

Những hoạt động này của lưu học sinh Việt Nam đã góp phần thiết thực vào thành công chung củ các hoạt động phục vụ cho ngoại giao văn  hoá, ngoại giao nhân dân của cơ quan đại diện. Hội lưu học sinh còn là cộng tác viên đắc lực của Đại sứ quán và các Tổng lãnh sự quán trong việc giúp đỡ, hỗ trợ công dân Việt Nam gặp khó khăn, nhất là phụ nữ Việt Nam bị lừa bán sang Trung Quốc hay lấy chồng Trung Quốc bị ngược đãi.

Đồng chí Nguyễn Xuân Tuấn, Bí thư chi bộ lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh cho biết: "Đảng uỷ Đại sứ quán thường xuyên chỉ đạo chi bộ lưu học sinh thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học, học tập, văn hoá, văn nghệ, thể thao ... phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú, giới thiệu lên Đảng uỷ cấp trên.

Những hoạt động như thế này không chỉ thúc đẩy tinh thần học tập, nâng cao chất lượng của lưu học sinh mà còn khơi gợi mục tiêu phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng của các bạn lưu học sinh"./.

Video đang được xem nhiều
Lộ bí quyết giúp Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo MU
VOV.VN - Mới đây, trên trang Dailymail đã tiết lộ chế độ tập luyện giúp Marcus Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo của MU.