Chung kết Liên hoan Tiếng hát Việt Nam - ASEAN 2017 tại Lào
Mỹ Bình/VOV-Vientiane -
Chung kết Liên hoan Tiếng hát Việt Nam - ASEAN 2017 tại Lào Chung kết Liên hoan Tiếng hát Việt Nam ASEAN 2017 tại Lào
VOV.VN - Liên hoan Tiếng hát Việt Nam - ASEAN 2017 là cơ hội tạo sự đoàn kết, hợp tác gắn bó của doanh nhân, người Việt Nam trong khu vực ASEAN.

Tối 14/3, tại thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra cuộc thi chung kết và trao giải Liên hoan Tiếng hát Việt Nam - ASEAN 2017.

Tham dự liên hoan và cổ vũ cho các thí sinh có Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, đại diện Hội người Việt Nam tại Lào và Thủ đô Vientiane; đại diện Hiệp hội doanh nhân Thái - Việt Nam toàn Thái; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào cùng đông đảo bà con Việt kiều yêu nhạc tại thủ đô Vientiane, Lào và Thái Lan. 

chung ket lien hoan tieng hat viet nam asean 2017 tai lao hinh 1
Các thí sinh đoạt giải tại liên hoan.

Liên hoan Tiếng hát Việt Nam - ASEAN 2017 được tổ chức nhằm phát động phong trào văn hóa, văn nghệ của khối doanh nhân và người Việt Nam ở trong và ngoài nước, tạo sự đoàn kết, hợp tác giữa các doanh nhân và người Việt Nam ở các nước ASEAN. 

Sau vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn được 16 giọng ca xuất sắc nhất để tham dự đêm chung kết, trong đó có 7 thí sinh ở Thái Lan, 4 thí sinh ở Lào và 5 thí sinh Việt Nam.

Nghệ sỹ Nhân dân Thanh Hoa, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Tiếng hát Việt Nam toàn cầu, chia sẻ: "Cái lớn nhất là tạo ta sân chơi cho bà con cộng đồng, thứ hai là để bà con nhớ về đất nước qua tiếng hát, nhớ về quê hương xứ sở qua những làn điệu dân ca, qua những bài hát ca ngợi quê hương đất nước trong bao nhiêu năm. Thứ ba là bảo tồn bảo tàng tiếng Việt cho các thế hệ sau. Trong chương trình này có những người rất trẻ, có những người nói chưa sõi nhưng đã hát tiếng Việt.

Có những hình ảnh, câu nói mà khi hỏi tôi đã rất cảm động, một bạn thí sinh Thái Lan khi được hỏi là bạn nghĩ gì khi bạn hát lại tiếng mẹ đẻ, bạn có nói là em sinh ở đất Thái nhưng em cố hát tiếng Việt để tỏ lòng biết ơn bố mẹ đã sinh ra em, em là người Việt Nam".

chung ket lien hoan tieng hat viet nam asean 2017 tai lao hinh 2
Màn trình diễn áo dài tại Liên hoan.

Tại đêm chung kết, 16 thí sinh đã biểu diễn nhiều tiết mục ca nhạc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện tình yêu quê hương đất nước và được dàn dựng công phu như: Đất nước lời ru, Hà nội niềm tin và hi vọng, Tấm áo mẹ vá năm xưa, Làng quan họ quê tôi, Tôi là Lê Anh Nuôi, Thuyền và biển, Cô gái Sầm-nưa …

Kết thúc cuộc thi,  ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh đoàn Thái Lan. Hai giải nhì thuộc về thí sinh đoàn Việt Nam và Thái Lan; Hai thí sinh đoàn Việt Nam và một thí sinh đoàn Lào đồng giải ba; mười thí sinh còn lại được trao giải khuyến khích.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Đài TNVN sau khi đạt giải nhất cuộc thi, thí sinh Nguyễn Thị Kim Liên, 54 tuổi, đoàn Thái Lan cho biết: “Bài Đất nước lời ru mà tôi thể hiện trong đêm chung kết được nhiều khán giả đồng cảm bởi nó chứa đựng cả tình yêu quê hương đất nước và tình yêu thương trong gia đình. Khi hát bài Đất nước lời ru, tôi cảm thấy rất nhớ về quê hương”.

chung ket lien hoan tieng hat viet nam asean 2017 tai lao hinh 3
Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng trao giải cho thí sinh Nguyễn Thị Kim Liên.

Còn Chị Phan Cẩm Vân, thí sinh đoàn Lào đạt giải khuyến khích với ca khúc "Mẹ tôi" thì mong muốn, sắp tới sẽ có cơ hội hát nhiều hơn nữa những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, tình yêu gia đình để phục vụ cộng đồng người Việt Nam .

Ban tổ chức cho biết, 16 thí sinh tham dự chung kết Liên hoan tiếng hát Việt Nam - ASEAN 2017 và hai thí sinh nhận giải phụ sẽ có cơ hội tham gia tranh tài tại Liên hoan Tiếng hát Việt Nam toàn cầu, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2017 tại Cộng hòa Séc. 

Thành công của Liên hoan Tiếng hát Việt Nam - ASEAN 2017 đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, tạo sự đoàn kết, hợp tác gắn bó của doanh nhân, người Việt Nam trong khu vực ASEAN và động viên bà con hướng về quê hương, đất nước./.

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh vụ cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội
VOV.VN - Phải mất hơn 2h đồng hồ, lực lượng PCCC mới có thể khống chế được đám cháy cửa hàng phụ tùng ôtô trên phố Lạc Nghiệp, Hà Nội.