Hà Nội thành phố quen, Đà Nẵng thành phố “lạ”
Phạm Mạnh Hùng/VOV.VN -
Hà Nội thành phố quen, Đà Nẵng thành phố "lạ" Hà Nội thành phố quen, Đà Nẵng thành phố “lạ”
VOV.VN -Cảnh tượng hàng tuần người Hà Nội tới Đà Nẵng đông nghìn nghịt đã thành chuyện thường bởi đây vẫn là nơi đáng để đến, một thành phố “lạ” giữa Việt Nam.

Dung bạn tôi, một “fan” của Đà Nẵng, viết: “Với mình, Đà Nẵng là thành phố đáng sống chỉ bởi người trông xe đã không một lời trách móc khi hai chị em mình vội phóng xe ra khỏi bãi mà quên không trả cả vé lẫn tiền. Đi một đoạn mới nghe "Uây, uây", quay lại thấy bác ấy tủm tỉm cười bảo: Vội quá à? (Hà Nội, trong trường hợp này có lẽ sẽ là một gương mặt bặm trợn hằm hằm khiến mình lạnh người).

ha noi thanh pho quen, da nang thanh pho "la"  hinh 0
 Đà Nẵng thanh bình về đêm - Ảnh Lê Hải Sơn

Là tiếng những người mua hàng ở chợ Cồn gọi người bán hàng là "dì ơi, bán cho con..."

Là những chiếc bánh mì cá nục kho cay vừa giòn, vừa chắc chứ không lồng phồng đầy bột nở Tàu "hàng mã" như bánh mì Hà Nội.

Là gửi xe trong bệnh viện qua đêm trong nhà có mái che, sáng mai lấy xe đưa tiền thì bị hỏi: Chưa đến Đà Nẵng bao giờ à?

Là đêm 30 Tết xem bắn pháo hoa ở đường Nguyễn Tất Thành được thoải mái để xe ở ven đường miễn phí mà không bị những người chăng dây thu vé 50.000 đồng.

Là cảnh thanh bình khi chiều chiều các cụ già ngồi ngắm con cháu chạy chơi hay câu bên bờ sông Hàn...

Là đêm đến có thể chân trần trên cát đi men theo mép nước mà không sợ rác rưởi quấn vào chân”.

ha noi thanh pho quen, da nang thanh pho "la"  hinh 1
Toàn cảnh Đà Nẵng - Ảnh Lê Hải Sơn

ha noi thanh pho quen, da nang thanh pho "la"  hinh 2
Góc đường Bạch Đằng - Ảnh: Lê Phước Chín

Chị cũng như tôi, cảm mến Đà Nẵng vì ở đây có nhiều chuyện “lạ” như vậy. Đứng trên tầng áp mái của khách sạn sông Hàn mà nhìn xuống thành phố, thấy rõ mọi thứ chưa phải đã hoành tráng hào nhoáng bằng Hà Nội nhưng rõ ràng là sạch, ngăn nắp, nề nếp. Những mái nhà phố tuy cũ kỹ nhưng vẫn lặng lẽ dựa vào nhau có trật tự, không hề nhếch nhác, lộn xộn.

Đà Nẵng, thành phố “lạ” ở nhịp sống không quá vội vã, ồn ào và tâm trạng bằng an của con người.

Đà Nẵng làm được những chuyện “lạ” như vậy bởi có những thủ lĩnh quyết liệt, dám làm dám chịu như Nguyễn Bá Thanh. Thành phố này tiếp tục cần những người như vậy. Chỉ những lãnh đạo đúng tầm mới giữ cho Đà Nẵng mãi đáng yêu chứ không dính quá nhiều lùm xùm, tai tiếng.

Còn Hà Nội, với tôi, là một thành phố quen.

Bạn vong niên của tôi, cựu chiến binh, nhà văn Nguyễn Văn Thọ từng kể, có lần, ông và họa sĩ Thành Chương đứng chờ bạn để đi ăn trưa trên một vỉa hè gần trụ sở báo Nhân dân, thế mà bảo vệ ở đấy ngang nhiên xua hai ông đi chỗ khác, vì đấy là vỉa hè trước cửa “nhà nó”. "Chúng tôi đã từng sống chết với mảnh đất này, sống chết với tình yêu Hà Nội, để có một ngày chúng tôi trở thành những kẻ xa lạ, bị xua đuổi", Nguyễn Văn Thọ cay đắng.

Là một người lính, từng cầm súng ở chiến trường ngót 10 năm, luôn giữ được niềm tin, tự nhiên trong anh có gì đó hụt hẫng, đổ vỡ. Ngày các anh đi, bao nhiêu công trình to lớn ở Hà Nội là của công mà giờ không còn như thế nữa.

Thậm chí những cái thuộc về công cộng như lòng đường, vỉa hè ngay cả ở những chỗ linh thiêng cũng có người ra kẻ vẽ, tùy tiện thu tiền gửi xe của dân bằng cái giá cắt cổ. Họ dẫm đạp lên mọi qui định của thành phố.

Hà Nội đã thành quen với những con đường chật như nêm vào giờ cao điểm, mỗi người trên đó phải cố sống cố chết giành nhau từng xen-ti-met. Tâm trạng tranh đua và bất an khiến nhiều người yêu Hà Nội lo âu.

ha noi thanh pho quen, da nang thanh pho "la"  hinh 4
Những vỉa hè đẹp hiếm thấy ở Hà Nội.
Hà Nội mở rộng, phát triển nhanh thật đấy nhưng nhiều người vẫn mơ về sự yên ổn và trật tự. Lãnh đạo thành phố cũng phải thừa nhận nếu không có cơ chế đặc biệt và giải pháp đột phá thì Hà Nội sẽ … “thất thủ”!

Tại sao cũng trong đất nước này, thể chế này mà Đà Nẵng kẻ vạch cho xe của dân đỗ miễn phí còn Hà Nội thì nhất định phải thu tiền. Vẫn biết đây là hai thành phố có qui mô hoàn toàn khác nhau nhưng không thể đặt câu hỏi có những điều Đà Nẵng làm được sao Hà Nội không làm được?

Vấn đề có lẽ nằm ở con người và văn hóa. Ở đâu đặt lợi ích công cộng lên trên hết thì ở đó có hy vọng phát triển ngay thẳng, sạch sẽ.

ha noi thanh pho quen, da nang thanh pho "la"  hinh 5
Ùn tắc giao thông - một đặc sản của Hà Nội khiến nhiều người kinh hãi.

Gần đây, có nhiều tín hiệu hy vọng về sự quyết liệt của Hà Nội trong việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ, Chủ tịch thành phố cũng thẳng thắn chỉ ra những thế lực chống lưng cho những hiện tượng lộn xộn, mất trật từ bao năm nay không lay chuyển được.

Và một dự án qui hoạch hai bờ sông Hồng vốn bị lãng quên nay được tái khởi động. Hy vọng nếu người Đà Nẵng có thể ra biển để thư giãn thì người Hà Nội sẽ tìm thấy điều đó ở sông Hồng.

Đã là thủ đô của cả nước thì không có lý gì Hà Nội không trở thành biểu tượng của văn minh, văn hóa và ân tình. Ai cũng mơ như thế và mong sẽ như thế./.

Video đang được xem nhiều
Lộ bí quyết giúp Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo MU
VOV.VN - Mới đây, trên trang Dailymail đã tiết lộ chế độ tập luyện giúp Marcus Rashford liên tục thăng hoa trong màu áo của MU.